Chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư cần điều kiện gì?

Nhu cầu xây nhà ở ngày càng tăng kéo theo đó là đất thổ cư ngày càng ít. Chính vì thế, để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất ở, pháp luật Việt Nam đã tạo điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư cho người dân. Tuy nhiên, việc chuyển đổi phải cần đáp ứng đủ điều kiện và tuân theo quy định của pháp luật. Trong bài viết này, Bất động sản Lagi sẽ giới thiệu bạn những thông tin cần thiết nhất để chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

1. Điều kiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Điều kiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư
Điều kiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Để chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư, cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật. 
 • Cá nhân, hộ gia đình khi xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật đất đai ở địa phương và được UBND xã chứng nhận. 
 • Cá nhân, hộ gia đình có trách nhiệm phải bàn giao phần diện tích nằm trong quy hoạch mở đường, phạm vi hành lang bảo vệ công trình, di tích văn hóa lịch sử, công trình an ninh quốc phòng,…cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý. 
 • Đất xin chuyển mục đích từ nông nghiệp sang thổ cư phải có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được duyệt.
 • Diện tích đất cần chuyển phải đảm bảo tối thiểu diện tích, kích thước hạn mức giao đất; hạn mức công nhận đất ở, diện tích tối thiểu được tách thửa, hợp thửa trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định của địa phương. 

2. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Theo Luật Đất đai 2013 tại Điều 57 thì những loại đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp khôn không phải là đất ở nếu muốn chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì phải xin phép và được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, khi cần chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần phải thực hiện theo những thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 được ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu  nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đã chuẩn bị

Khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, tiếp theo đó người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng tài nguyên và Môi trường nơi có đất muốn chuyển mục đích để được xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành xem xét và thẩm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ nộp vào chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì Phòng Tài Nguyên và Môi trường sẽ thông báo đến người sử dụng đất và hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hồ sơ cho hoàn chỉnh theo quy định trong thời gian không quá 3 ngày làm việc. 

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất sẽ tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính khi nhận được thông báo. Nghĩa vụ tài chính cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư gồm:Tiền sử dụng đất = 100% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở trừ đi giá đất nông nghiệp đang sử dụng. 

Bước 4: Nhận kết quả

Khi hoàn thành xong tất cả các bước trên, người sử dụng đất sẽ đến nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, nơi nộp hồ sơ xin chuyển trước đó. Thời hạn giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở là không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất) và không quá 25 ngày đối với những nơ ở vùng núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. 

3. Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư
Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Theo Luật Đất đai tại Điều 70 thì hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở sẽ căn cứ vào hạn mức gia đất đối với đất nông nghiệp. Người sử dụng đất sẽ chỉ được chuyển đổi theo hạn mức đó, cụ thể như sau: 

 • Giao đất cây trồng hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của mỗi cá nhân, gia đình không quá 3 ha đối với mỗi loại đất.
 • Giao đất trồng lâu năm cho mỗi cá nhân, hộ gia đình không quá 10ha đối với cá xã, phường, thị trấn ở đồng bằng. Và không quá 30ha đối với các xã, phường, thị trấn ở miền núi, trung du.
 • Giao đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ cho mỗi cá nhân, gia đình không quá 30ha đối với từng loại đất. 
 • Đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình được giao nhiều loại đất gồm đất trồng cây hằng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản thì tổng hạn mức giao đất sẽ không quá 5ha. 
 • Đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức sẽ không quá 5ha đối với những khu vực ở đồng bằng và không quá 25ha đối với những khu vực miền núi.
 • Còn đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình được giao thêm đất rừng sản xuất thì tổng hạn mức không quá 25ha.

Với những chia sẻ chi tiết về chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư vừa rồi cũng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về điều kiện chuyển đổi, thủ tục chuyển đổi ra sao và hạn mức sẽ như thế nào. 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan

https://www.facebook.com/batdongsanthanhpholagi/


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *