Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư hay không?

Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư hay không? Là một câu hỏi mà có khá nhiều nhà đầu tư đang thắc mắc và phân vân. Bởi vì đất nông nghiệp là loại bất động sản có tài nguyên dồi dào và ít người khai thác. Để giúp mọi người có cái nhiều tổng quan về vấn đề này, Bất động sản Lagi sẽ phân tích chi tiết về đất nông nghiệp. Từ đó bạn sẽ có câu trả lời về việc có nên mua đất nông nghiệp đầu tư hay không?

1. Có nên mua đất nông nghiệp hay không?

Để trả lời cho câu hỏi “ Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư hay không?” thì chúng ta cần phải phân tích kỹ càng về những lợi ích và rủi ro của việc đầu tư đất nông nghiệp. Từ đó so sánh với nhu cầu và mục đích hiện tại của mình mà có nên đầu tư hay không. 

Những lợi ích khi mua đất nông nghiệp

Những lợi ích khi mua đất nông nghiệp
Những lợi ích khi mua đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp trong những năm gần đây được khá nhiều người quan tâm bởi họ thấy được tiềm năng đầu tư của nó. Dưới đây là những lợi ích khi mua đất nông nghiệp: 

  • Nguồn cung phong phú: Việt Nam là một nước có nền văn hóa lúa nước lâu đời. Chính vì thế mà quỹ đất nông nghiệp rất lớn và phong phú.
  • Giá rẻ hơn so với đất thổ cư: Đất thổ cư là đất dùng để phục vụ cho mục đích xây dựng nhà hoặc những công trình công cộng. Còn đối với đất nông nghiệp thì chủ yếu dùng cho việc sản xuất, canh tác của bà con nông dân. Giá trị của quỹ đất được xác định thông qua việc khai thác mà xã hội cần. Từ vấn đề này có thể thấy đất nông nghiệp có giá thành thấp hơn nhiều so với đất thổ cư.
  • Tiềm năng sinh lời lớn: Khả năng sinh lời là tiêu chí quan tâm hàng đầu của những nhà đầu tư bất động sản. Đất nông nghiệp sẽ mang đến khoản lợi lớn vì địa thế của nó luôn được bố trí gần những khu vực đông đúc. Vì thế mà đất nông nghiệp thông thường sẽ có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư sẽ gặt hái cho mình nhiều thành quả tốt.  

Những rủi ro dễ gặp khi mua đất nông nghiệp

Những rủi ro dễ gặp khi mua đất nông nghiệp
Những rủi ro dễ gặp khi mua đất nông nghiệp

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi mà đất nông nghiệp mang lại cho nhà đầu tư thì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể xảy ra như: 

Không xác định được giá trị thực của đất

Việc phân lô bán nền khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Từ đó các vấn đề như cơn sốt đất nổi lên thổi phồng giá đất lên cao. Chính vì thế mà những nhà đầu tư khó có thể tính toán và đánh giá được giá trị thật của lô đất nông nghiệp. 

Khó tách thửa và chuyển đổi lên đất thổ cư

Nếu bạn không mua toàn bộ khu đất mà chỉ mua một phần diện tích hì bạn nên yêu cầu tách thửa trước khi đặt cọc để tránh xảy ra tranh chấp sau này. Bên cạnh đó, đất nông nghiệp muốn được lên đất thổ cư thì phải nằm trong diện quy hoạch của chính quyền địa phương. Nếu chưa được chuyển mục đích sử dụng thì sẽ không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. 

‌Phí chuyển nhượng khá cao

Để lên được đất thổ cư thì người bán phải tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp lên đất ở. Đồng thời phải thực hiện những nghĩa vụ theo quy định của nhà nước. Tùy vào từng khu vực mà khoản tiền chuyển quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư sẽ khác nhau. Chính vì thế bạn sẽ không tính được các khoản chuyển đổi từ đó dễ mang lại rủi ro trong đầu tư. 

Không nhận được đền bù nếu dính đất quy hoạch

Nếu đất bạn chuẩn bị đầu tư chưa nằm trong diện quy hoạch đất thì việc chuyển đổi mục đích sẽ không được thực hiện. Còn nếu đất mà bạn đầu tư nằm trong diện quy hoạch dự trữ của địa phương. Tương lai quỹ đất này được quy hoạch phục vụ mục tiêu phát triển của phường xã thì chuyển đổi mục đích cũng sẽ không thể thực hiện. Bên cạnh đó nếu đâu đó bị thu hồi hoặc đền bù theo giá đất nông nghiệp thì khoản đó là không đáng kể. 

2. Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp hạn chế rủi ro

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp hạn chế rủi ro
Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp hạn chế rủi ro

Khi đã xác định được những ưu điểm và hạn chế của đất nông nghiệp thì bạn có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Nếu đã quyết định lựa chọn đầu tư vào đất nông nghiệp thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch dự án

Việc nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi mua sẽ không mang lại lợi nhuận mà còn tiền mất tật mang. Khi đầu tư đất nông nghiệp bạn cần xác định mục đích sử dụng đất và hoàn thành thủ tục chuyển đổi trước. Để chắc chắn rằng mảnh đất của bạn không rơi vào dự án quy hoạch hoặc không có nguy cơ thu hồi. 

Xác định kỹ càng về các điều kiện được mua đất 

Trong quá trình mua đất bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những điều kiện pháp lý để thực hiện chuyển đổi và giao dịch. Bên cạnh đó cần phải tra cứu kỹ càng tin tức pháp lý về khu vực xung quanh của mảnh đất để hạn chế tối đa những nguy cơ dùng phải đất quy hoạch hoặc phí chuyển đổi cao. 

Chọn mua đất nông nghiệp có vị trí đẹp

Bất kỳ bất động sản nào vị trí đẹp là một yếu tố quan trọng, quyết định đến giá trị của khu đất. Đặc biệt là đất nông nghiệp, khi chọn mua bạn nên quan sát kỹ lưỡng về tiềm năng phát triển địa lý. Nếu không chú trọng vấn đề này bạn sẽ khó có thể tạo ra được lợi nhuận. 

Hợp đồng mua bán rõ ràng

Bất cứ một giao dịch nào thì hợp đồng là yếu tố quan trọng, chứng thực được tính minh bạch, rõ ràng. Hợp đồng cũng là một trong những quy định mới của nhà nước. Cả 2 bên cần thương lượng và lập nên các điều khoản trong hợp đồng từ những thỏa thuận trước. Hợp đồng càng chi tiết càng tốt. 

Vừa rồi là những phân tích của Bất động sản Lagi về việc có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư hay không? Hy vọng sẽ giúp bạn có câu trả lời phù hợp cho mình. 

 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *