Đất lúa có lên thổ cư được không? Có nên mua đất lúa không?

Đất lúa có lên thổ cư được không là câu hỏi mà những ai biết đến bất động sản rất quan tâm. Hãy cùng Bất động sản lagi theo dõi và tìm hiểu về việc đất lúa có lên được đất thổ cư hay không bạn nhé.

Đất lúa là gì?

Theo nền kinh tế của Việt Nam chúng ta, nền nông nghiệp lúa nước là loại hình kinh tế gắn bó từ bao đời nay. Những cánh đồng lúa trải rộng hàng trăm hec là nguồn tài nguyên vô cùng quý báu. Nhưng vào thời điểm hiện nay, dân số tăng lên, nhu cầu nhà ở tăng cao thì nhu cầu sử dụng đất càng cao.

Theo quy định của pháp luật thì đất trồng lúa nước là loại đất thuộc loại đất dùng để trồng cây hàng năm và thuộc về nhóm đất nông nghiệp.

Đất trồng lúa sẽ bảo gồm 3 loại đặc trưng như sau:

  • Đất chuyên trồng lúa nước: là ruộng chuyên trồng lúa nước, hàng năm cày cấy từ hai vụ lúa trở lên. Tính cả các trương hợp luân canh, xen canh tăng vụ hàng năm. Loại đất này được ký hiệu là LUC.
  • Đất trồng lúa nước còn lại: là ruộng lúa nước (bao gồm cả ruộng bậc thang) hàng năm trồng 1 vụ. Ký hiệu là LUK.
  • Đất trồng lúa nương: là loại đất thuộc vùng địa hình sườn đối, núi dốc bao gồm cả trường hợp trồng lúa không theo chu kỳ và luân canh xen canh với các loại cây hàng năm khác. Loại đất này có ký hiệu là LUN.

Thủ tục đất lúa sang đất thổ cư

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng đất nhưng đây lại là đất lúa thì bạn cần phải sử dụng nhiều thủ tục sang loại hình đất. Cụ thể như sau:

Phần 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, những công dân có nhu cầu làm thủ tục sang đất sẽ cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của người sử dụng đất.

Phần 2: Nộp hồ sơ

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn cần đi đến phòng Tài nguyên và Môi trường để nộp hồ sơ. Khi đến đây bạn sẽ có người hướng dẫn và kiểm tra hồ sơ bạn hợp lệ chưa.

Bước 2: Xử lý và giải quyết nhu cầu hồ sơ:

Hồ sơ sẽ được thẩm tra,xác minh thực địa. Người sử dụng đất cần phải thực hiện đầy ddue các nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Sau đó phòng Tài nguyên môi trường sẽ cập nhật chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

Người sử dụng đất sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Trả kết quả:

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng cho hộ gia đình và công dân sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Thời gian thực hiện thủ tục

Không quá 15 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ.

Không quá 25 ngày đối với các vùng sâu vùng xa.

Tự ý chuyển đổi đất lúa có lên thổ cư được không?

Tự ý chuyển đổi hình thức sử dụng đất sẽ bị phạt theo Nghị định 91/2019/ NĐ – CP như sau:

Tùy vào mục đích sử dụng mà sẽ có khung phạt hành chính thích hợp, mức phạt sẽ không quy định thuộc vùng nông thôn hay đô thị.

Bạn có thể bị phạt nếu tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa

Dựa vào diện tích đất chuyển đổi và mục đích chuyển đổi mà người dân có thể bị phạt từ 2 triệu đến 250 triệu đồng.

Ngoài việc phạt tiền, nhà nước còn có biện pháp yêu cầu khắc phục hậu quả. Người dân phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất. Ngoài ra còn phải nộp lại số lợi từ việc vi phạm chuyển đổi khu vực này.

Ngoài phạt tiền còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đó là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Đồng thời nộp lại số lợi có được nhờ vào việc thực hiện hành vi tự ý chuyển đổi này.

Qua bài viết của bất động sản Lagi, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức cho mình. Việc đất lúa có lên đất thổ cư được không là điều hoàn toàn có thể. Bạn chỉ cần tuân thủ theo đúng quy trình thực hiện là sẽ được nhé.

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!