Đất quy hoạch là gì? Đất thuộc khu quy hoạch có được đền bù bao nhiêu?

Đất quy hoạch của Nhà nước không còn là chuyện quá xa lạ đối với nhiều người, thế nhưng nhiều vấn đề pháp lý có liên quan đến đất quy hoạch có lẽ là điều mà không phải ai cũng nắm rõ để sử dụng đất cho phù hợp. Vậy đất quy hoạch là gì? Có nên mua nhà đất thuộc khu quy hoạch không cùng các quy định của pháp luật về đất quy hoạch. Trong bài viết này, Lagi sẽ cung cấp đến cho bạn một số thông tin chi tiết về đất quy hoạch và các vấn đề pháp lý có liên quan.

đất quy hoạch là gì

1. Khái niệm đất quy hoạch

Quy hoạch sử dụng đất được hiểu là việc mà Nhà nước phân bổ và khoanh vùng đất đai để sử dụng cho các mục đích phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng các phương trình công cộng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông…Việc quy hoạch sử dụng đất được phân chia theo từng mục đích sử dụng và theo từng theo kỳ nhất định.

Theo đó, đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch cũng chính khu đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước sử dụng đất phục vụ cho các mục đích chung. Ví dụ như: Đất quy hoạch để xây dựng khu dân cư, quy hoạch xây dựng đường sắt, làm đường giao thông…

đất quy hoạch là gì

2. Đất thuộc khu quy hoạch được đền bù bao nhiêu?

Tuỳ theo diện tích và mục đích sử dụng đất khác nhau mà người sử dụng đất sẽ nhận được khoảng giá trị đền bù tương ứng. 

Đối với đất nông nghiệp 

Giá đền bù đất nông nghiệp = Diện tích đất bị thu hồi x Giá đất ghi trong bảng giá đất x Hệ số thay đổi trong đất nông nghiệp qua từng năm

Trong trường hợp đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có nhà ở riêng lẻ nếu bị thu hồi sẽ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp, ngoài ra còn được hỗ trợ thêm 30-70% giá đất ở của thửa đất đó.

đất quy hoạch là gì
Đất quy hoạch nông nghiệp

Đối với đất trồng cây lâu năm

Giá đền bù đất = Diện tích đất bị thu hồi x Giá đất trong bảng giá x Hệ số thay đổi theo từng năm

Giá đất đền bù đối với đất trồng cây lâu năm được xác định bằng giá trị hiện thực của vườn cây theo giá quy định tại địa phương vào thời điểm thu hồi. Giá đất bồi thường không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất đó.

đất quy hoạch là gì

3. Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không? 

Trong trường hợp đất quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi của Nhà nước thì người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng. Khi chuyển nhượng cần phải thoả mãn các yêu cầu thì việc chuyển nhượng mới được xem là hợp lệ. Theo quy định 188 Luật đất đai, việc chuyển nhượng đất quy hoạch cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất không nằm trong trường hợp tranh chấp
  • Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
  • Đất đang trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật

Thời hạn thu hồi đất quy hoạch

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 49 Luật Đất đai: Đất quy hoạch trong thời hạn 3 năm nếu chưa có quyết định thu hồi thì Nhà nước có trách nhiệm phải điều chỉnh, huỷ bỏ và công bố các thông tin có liên quan đến quyết định thu hồi đất.

Cách nhận biết đất đang trong quy hoạch

Quy định về việc quy hoạch đất tại mỗi địa phương sẽ khác nhau và cũng có thể thay đổi theo thời gian. Nếu người dân có nhu cầu tìm hiểu đất có thuộc diện quy hoạch hay không thì có thể dựa vào các căn cứ sau:

Kiểm tra thông tin quy hoạch trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng

Thông thường, thông tin quy hoạch đất sẽ được thể hiện ngay trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phần ghi chú. Ghi rõ hiện trạng lô đất, có nằm trong diện quy hoạch hay không…dựa vào đất người mua đất sẽ có thể xem xét và cân nhắc để tiến hành giao dịch đất đai.

đất quy hoạch là gì

Tham khảo thông tin từ công ty nhà đất tại địa phương

Một số công ty/dịch vụ kinh doanh đất đai có thể sẽ có thông tin quy hoạch đất tại phương này do họ cần biết được trạng thái đất đai thì mới có thể thực hiện hoạt động kinh doanh. Đây là phương án nhanh chóng, dễ dàng giúp bạn có được thông tin đất đai mà còn có thể được tư vấn thêm các vấn đề về đất quy hoạch

Tìm hiểu thông tin quy hoạch đất tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Cụ thể, văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương là đơn vị thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường nắm giữ mọi thông tin quy hoạch đất. Do vậy, để biết tình trạng đất đai một cách chính xác nhất bạn có thể lựa chọn phương án này, tuy nhiên sẽ hơi mất thời gian một chút vì cơ quan Nhà nước phải xử lý khối lượng lớn giấy tờ khác.

Ngoài ra, người sử dụng đất cũng có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận việc quy hoạch đất để đảm bảo thông tin chính xác và rõ ràng. Để nhận được chứng chỉ này, bạn sẽ cần đợi khoảng 10-15 ngày.

đất quy hoạch là gì

Tóm lại, thông qua bài viết “Đất quy hoạch là gì“, Bất động sản Lagi hy vọng rằng đã chia sẻ đến khách hàng những thông tin hữu ích trong quá trình xác định tình trạng quy hoạch đất đai. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn đất đai, bất động sản xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm nhiều bài viết mới và thông tin chi tiết tại: https://batdongsanlagi.vn/ 

 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!