Đất Thổ Cư Là Gì? Cần Lưu Ý Những Gì Khi Chuyển Đổi Mục Đích Sử Dụng Đất

Đất thổ cư là gì? Các vấn đề pháp lý có liên quan đến đất thổ cư” Đây là điều mà ai cũng cần phải biết trong trường hợp không muốn sử dụng đất nông nghiệp để canh tác nữa mà muốn chuyển đổi để xây dựng nhà ở. Khi thực hiện quá trình chuyển đổi, bạn cần tìm đọc các thông tin về loại đất thổ cư và các quy định của pháp luật về loại đất này nhằm tránh được các rủi ro pháp lý về sau. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm phần nào về đất thổ cư nhé!

1. Đất thổ cư được hiểu như thế nào?

Trước khi muốn sở hữu một mảnh đất nào đó, trước tiên ta cần hiểu về bản chất của loại đất mà chúng ta muốn khai thác sử dụng. Trong bài viết này chủ yếu hướng tới “đất thổ cư”, vậy cần hiểu đất thổ cư như thế nào cho phù hợp?

Quy định tại Luật Đất Đai 2013, Đất thổ cư dùng để chỉ nhóm đất phi nông nghiệp, được cư dân sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình nhằm phục vụ cho nhu cầu đời sống con người. Loại đất này có rất nhiều tiềm năng khai thác sử dụng nên thường có giá cao hơn so với các loại đất khác.

Khi mua, bán hoặc thực hiện các giao dịch đất đai, bất động sản, bạn nên tìm hiểu cẩn thận xem mảnh đất đó có được chuyển lên đất thổ cư hay chưa. Nếu đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ bị xem như vi phạm luật đất đai.

đất thổ cư là gì
Đất thổ cư có ở được không?

2. Đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất chưa lên thổ cư được hiểu theo nghĩa ngược lại với đất thổ cư – đất nông nghiệp, thường được dùng để làm vườn thổ phục vụ cho việc sản xuất. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà người dân sử dụng loại đất này để trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng… Chính vì thế, nếu đất chưa lên thổ cư sẽ không được xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc ngoài lĩnh vực sản xuất phục vụ đời sống.

3. Làm sao để phân biệt được đất ở và đất thổ cư?

“Đất thổ cư” là cụm xuất hiện khá phổ biến trong lĩnh vực bất động sản, thế nhưng lại luôn gây ra tranh luận về việc “đất thổ cư” có phải là “đất ở” hay không? Mặc dù, khái niệm “đất thổ cư” chưa được quy định một cách rõ ràng trong bất cứ văn bản pháp luật nào liên quan đến đất đai nhưng trong thực tế “đất thổ cư” được phân tích theo âm Hán-Việt chính là “đất ở”. Ngoài ra, còn có thể hiểu theo cách ngược lại với đất thổ cư phía trên, “đất ở là đất được xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống và vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được công nhận là đất ở”.  Cách hiểu này theo quy định của Thông tư 23/2018/TT-BTNMT, thì đất thổ cư và đất ở là cùng một loại dùng để chỉ đất ở

đất thổ cư là gì
Đất thổ cư và một số điều bạn cần biết

4. Đất thổ cư gồm những loại nào?

Đất thổ cư bao gồm:

  •  Đất thổ cư nông thôn (ONT): là đất ở của các cá nhân hoặc hộ gia đình thuộc vùng nông thôn. Đất thổ cư ở nông thôn trước đó có thể do người dân dùng để trồng lúa, nuôi trồng thuỷ sản sau thời gian muốn chuyển đổi sang hình thức xây dựng nhà ở.
  •  Đất thổ cư đô thị (ODT): đất ở thuộc khu vực thành thị. Loại đất này thường nằm ở các quận, huyện, thị xã hoặc trung tâm thành phố. Do đời sống người dân thuộc khu vực đô thị có mức sống cao hơn nên đất thổ cư ở các khu vực này cũng có đắt đỏ hơn so với khu vực nông thôn.

 

5. Chuyển đổi từ đất thổ canh sang đất thổ cư

Cá nhân sở hữu đất nông nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện để chuyển đổi sáng đất thổ cư với mục đích xây dựng nhà ở phải có các thủ tục xin phép các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người sử dụng cần nắm rõ các trường hợp đất được chuyển đổi mục đích sử dụng phải có sự cho phép của nhà nước theo Điều 57, Luật Đất Đai 2013. Nếu sử dụng trái phép hoặc sử dụng đất không đúng mục đích theo quy định của Pháp Luật sẽ bị thu hồi đất hoặc phạt tù.

Khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ theo các quy định của pháp luật (trích Khoản 2, Điều 57) như sau:

Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Như vậy, theo quy định trên sau khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán về tài chính, các nghĩa vụ về chế độ sử dụng đất và một số vấn đề khác, không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, chế độ sử dụng đất và một số vấn đề khác.

Để tránh các trường hợp vi phạm không mong muốn, người sử dụng đất cần kiểm tra các thông tin trong Giấy chứng nhận sử dụng đất phần “mục đích sử dụng đất”. Nếu ở phần này được ghi để xây dựng nhà ở, công trình thì việc xây dựng trên đây là hoàn toàn hợp pháp.

Sau khi đã tìm hiểu đất thổ cư là gì và các quy định cần mà người sử dụng cần biết để tránh các trường hợp rơi vào những vấn đề vi phạm pháp lý, người dùng cũng cần hiểu rõ các trình tự, thủ tục khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Người sử dụng đất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng một số loại giấy tờ cần thiết khác

– Căn cước công dân hoặc giấy tờ tuỳ thân (nếu được yêu cầu xuất trình)

Ngoài ra, người dân có thể tham khảo trên Internet hoặc liên lạc đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn chi tiết và phù hợp nhất.

đất thổ cư là gì
Mẫu đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  •  Bước 2: Nộp bộ hồ sơ về Phòng Tài nguyên và Môi trường. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc không đầy đủ, Phòng Tài nguyên và Môi trường phải thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định.
  •  Bước 3: Thanh toán phí và lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp chi phí chưa được thanh toán đầy đủ, người sử dụng đất có trách nhiệm phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thông qua bài viết trên đây, chúng ta không chỉ biết được thực chất đất thổ cư là gì, bản chất của đất thổ cư mà còn có các thủ tục và kinh nghiệm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất canh tác sang đất thổ cư. Bất Động Sản Lagi mong rằng với bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện mua bán đất, chuyển đổi hình thức sử dụng đất.

 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *