Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trồng lâu năm là một trong những loại đất phổ biến hiện nay. Nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng mà đất ở thì ngày càng thu hẹp dần. Nếu sử dụn đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Thắc mắc này sẽ được Bất động sản Lagi giải đáp ngay trong bài viết này.

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?
Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo Luật Đất đai 2013 tại Khoản 1 Điều 10 thì đất trọng lâu năm là loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Theo quy định thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng những loại cây cây trồng được một lần, sinh trưởng và sau đó thu hoạch trong nhiều năm. Những loại cây lâu năm gồm: 

 • Cây công nghiệp lâu năm: loại cây này là cây lâu năm cho ra sản phẩm để dùng làm nguyên liệu sản xuất công nghiệp hoặc qua chế biến mới có thể sử dụng được chẳng hạn như: cây ca cao, cây cao su, cây cà phê, chè, hồ tiêu,…
 • Cây ăn quả lâu năm:  đây là loại cây cho ra sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc có thể kết hợp chế biến chẳng hạn như cây: cam, bưởi, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, nhãn, vải, xoài,…
 • Cây dược liệu lâu năm: loại cây này cho ra sản phẩm được dùng làm dược liệu chẳng hạn như cây sâm, hồi, quế, long não, đỗ trọng,…
 • Cây lâu năm khác là những loại cây trồng lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát hoặc tạo cảnh quan chẳng hạn như cây xoan, bạch đằng, xà cừ, lộc vừng,…Kể cả những trường hợp trồng cây hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác hoặc có xem cây hằng năm.

2. Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Theo Luật Đất đai 2013 tại Điều 6 có quy định về nguyên tắc sử dụng đất:

 • Sử dụng đất đúng quy hoạch, đúng kế hoạch sử dụng và đúng vào mục đích sử dụng đất. 
 • Sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến những lợi ích chính đáng của những người sử dụng đất xung quanh. 
 • Người sử dụng đất phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất và theo quy định của pháp luật. 
Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?
Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Như vậy theo quy định thì người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận. Trong trường hợp người sử dụng đất muốn xây dựng nhà ở thì cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khi được phê duyệt thì mới được chuyển đổi mục đích sử dụng để xây nhà. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào xin phép chuyển đổi mục đích đều được phê duyệt. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi đưa ra quyết định phải căn cứ vào quy định của pháp luật khi hợp lệ mới được phê duyệt. Kết luận, nếu bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì phải làm thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi đã được duyệt thì mới được xây nhà ở trên đó. 

3. Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Để xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm bạn cần tiến hành xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

Tiến hành chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định của pháp luật thì khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau: 

 • Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng theo Mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Quy trình thực hiện thủ tục

Bước 1. Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ thì tiến hành nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường tại nơi có đất. 

Bước 2. Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét hồ sơ.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành gửi thông báo cho người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính. 
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ hướng dẫn người sử dụng đất sửa đổi, bổ sung theo đúng quy định. 

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất sẽ tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng thông báo.

Bước 4. Trả kết quả

Khi đã hoàn tất các thủ tục, người sử dụng đất sẽ được nhận kết quả trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Và không quá 25 ngày đối với những nơi ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian trên không tính những ngày nghỉ, lễ tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Như vậy, những nội dung Bất động sản Lagi vừa chia sẻ đã giải thích được đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không.  Và theo như phân tích thì không được xây nhà ở trên đất cây trồng lâu năm hay bất kỳ loại đất nào khác đất ở nếu không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng. Chính vì vậy, khi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm bạn nên làm thủ tục chuyển đổi và khi đã được duyệt thì mới tiến hành xây dựng nhà ở. 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan

https://www.facebook.com/batdongsanthanhpholagi/


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *