Dự án đất nền có cần giấy phép xây dựng không?

Giấy phép xây dựng là loại văn bản pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho chủ đầu tư để xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình nhà ở, kiến trúc. Do đó, khi thực hiện các dự án nhà ở, công trình thì hầu hết chủ đầu tư đều phải xin cấp giấy phép xây dựng. Vậy đối với dự án đất nền có cần giấy phép xây dựng không? Để hiểu rõ hơn về các vấn đề xoay quanh giấy phép xây dựng và dự án đất nền, Bất động sản Lagi xin mời Quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

dự án đất nền c cần giấy phép xây dựng

1. Đất nền là gì?

Đất nền hiểu nôm na là những mảnh đất vẫn còn ở trạng thái giữ nguyên hiện trạng (đất trống) chưa có sự tác động như khai thác, xây dựng của con người. Đất nền dự án là những lô đất thuộc một dự án có quy mô và diện tích rất lớn được chủ đầu tư phân thành từng lô đất nhỏ để bán lại cho người mua. Do đất nền là mảnh đất trống, chưa được xây dựng nhà ở hoặc công trình nên lúc này vẫn chưa cần phải yêu cầu cấp giấy phép xây dựng.

dự án đất nền có cần giấy phép xây dựng
Đất nền phân lô

2. Đất nền dự án nếu muốn xây nhà thì có cần làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng không?

Theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ có quy định các dự án khu đô thị, đất nền dự án, khu nhà ở có quy hoạch nếu không thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Nhà nước thì buộc phải có giấy phép xây dựng trước khi xây dựng công trình. Trong một số trường hợp, chủ đầu tư có thể xin cấp giấy phép sau khi bắt đầu khởi công dự án xây dựng nếu được sự đồng ý của UBND cấp xã/huyện.

Tuy vậy, không phải tất cả trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nền cũng cần xin giấy phép xây dựng. Đối với nhà ở thuộc khu đất nền dự án, có thể người mua đất không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho riêng mình. Bởi trước khi bàn giao đất, chủ đầu tư đã xin cấp giấy phép xây dựng, người mua đất chỉ cần xây dựng nhà ở mà thôi. Điều này giúp giảm nhẹ bớt các mối lo toan về tài chính và thủ tục cho người mua đất, còn thể hiện được sự chăm sóc khách hàng tận tâm của đơn vị chủ đầu tư.

dự án đất nền có cần giấy phép xây dựng

3. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng gồm những gì?

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ và nộp hồ sơ lên cơ quan UBND cấp huyện nơi muốn xin cấp phép xây dựng. Bộ hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu quy định
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng của lô đất và công trình nhà ở
  • Đối với những công trình xây dựng nằm liền kề nhau thì phải kèm bản cam kết của chủ đầu tư về đảm bảo an toàn xây dựng và chất lượng công trình. Cam đoan không để xảy ra tai nạn đối với các nhà ở cao tầng, nằm san sát nhau hoặc công trình xây chen có tầng hầm.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ vẫn chưa đủ giấy tờ cần thiết theo yêu cầu thì UBND phải thông báo cho người sử dụng đất bổ sung hoàn chỉnh giáy tờ. Sau khi thụ lý và phê duyệt hồ sơ, Văn phòng cấp phép xây dựng phải viết biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trong trường hợp, đất không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì phải thông báo bằng văn bản cho người đề nghị cấp phép biết lý do trong thời gian quy định.

Bước 3: Sau khi có kết quả, người sử dụng đất đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo như thông báo để nhận kết quả và nộp lệ phí cấp phép. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo bộ hồ sơ thiết kế có dấu mộc chứng nhận của cơ quan cấp phép xây dựng hoặc văn bản phản hồi từ cơ quan này.

dự án đất nền có cần giấy phép xây dựng
Mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở, công trình

4. Thời gian gia hạn cấp giấy phép xây dựng

Trong quá trình xin cấp giấy phép xây dựng, đôi khi sẽ xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn làm hoãn thời gian cấp phép. Do vậy, người sử dụng đất phải chấp nhận gia hạn thời gian cấp phép xây dựng nhưng phải chú ý các mốc thời gian để tránh các khoản phạt không đáng có. Sau khi xin cấp giấy phép xây dựng mà công trình vẫn chưa được khởi công xây dựng thì người sử dụng đất có thể xin gia hạn thời gian thêm 12 tháng kể từ ngày ấn định khởi công xây dựng như đã khai báo trong hồ sơ xin cấp phép.

Bộ hồ sơ xin gia hạn cấp giấy phép xây dựng gồm:

  • Đơn gia gia hạn giấy phép xây dựng theo mẫu quy định
  • Bản gốc giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó
dự án đất nền có cần giấy phép xây dựng
Mẫu đơn xin gia hạn cấp phép xây dựng

Khi xây dựng nhà ở để sở hữu một tổ ấm đích thực, ngoài việc lựa chọn nhà đầu tư uy tín thì vị trí, ưu điểm của mảnh đất mà bạn xây dựng nhà ở cũng góp phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng cuộc sống. Mảnh đất tốt sẽ giúp cho phong thuỷ nhà ở tốt, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Thông qua bài viết “Dự án đất nền có cần giấy phép xây dựng không?”, Lagi đã giúp bạn hiểu được rằng việc cấp phép xây dựng đối với nhà ở là vô cùng quan trọng. Bởi vì loại giấy phép này sẽ hợp pháp hoá cho tài sản giá trị của bạn, giúp bạn tránh khỏi những rủi ro pháp lý.

 

 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan

https://www.facebook.com/batdongsanthanhpholagi/


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!