Hoàn công là gì? Tại sao phải thực hiện thủ tục hoàn công?

Trong lĩnh vực bất động sản, đôi khi khái niệm “hoàn công là gì?” vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Thế nhưng, đối với việc xây dựng nhà ở, công trình mà nói thì hoàn công là một công đoạn không thể thiếu để công trình được hợp pháp hoá để đưa vào sử dụng. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về hoàn công và sự quan trọng của việc thực hiện thủ tục hoàn công. Xin mời quý bạn đọc dành chút thời gian để tham khảo bài viết nhé!

hoàn công là gì
Hoàn công là gì và tầm quan trọng của việc hoàn công

1. Khái niệm hoàn công

Hoàn công là gì? Nói một cách đơn giản trong lĩnh vực xây dựng, hoàn công được hiểu là một bước thực hiện thủ tục hành chính nhằm xác nhận bên đầu tư và thi công xây dựng đã hoàn thành công trình xây dựng đó. Đây là bước vô cùng quan trọng bởi nó mang tính pháp lý, bắt buộc phải có sau khi hoàn thành công trình.

2. Tầm quan trọng của việc hoàn công

 • Hoàn công không chỉ mang tính hợp pháp hoá công trình xây dựng mà còn là cơ sở để được Nhà nước cấp Sổ đó và Sổ hồng
 • Trong tương lai, khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại hoặc chuyển nhượng nhà ở thì các thủ tục chuyển nhượng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn
 • Hơn nữa, trên bản vẽ hoàn công còn thể hiện được sự thay đổi về tình trạng đất, nhà cửa, công trình sau khi thi công nên khi nhà đầu tư muốn sửa chữa, thay đổi hiện trạng nhà ở thì bạn cũng có sẵn cơ sở, giấy tờ, thủ tục để xin cấp phép sửa chữa, thay đổi tài sản
 • Hoàn công còn giúp chứng nhận tài sản gắn liền với mảnh đất đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc định giá tài sản sau này và có giá trị cao hơn
 • Nếu không thực hiện hoàn công thì khi gặp thiệt hại hoặc đất thuộc khu Nhà nước quy hoạch thì sẽ không được đền bù giá trị căn nhà. Không chỉ vậy mà, khi thực hiện hoàn công còn giúp cho việc đăng ký kinh doanh cũng như các loại giấy tờ khác có liên quan đến tài sản ở tại đây cũng trở nên dễ dàng hơn

hoàn công là gì

 1. Cần lưu ý những gì khi hoàn công xây dựng?

Giai đoạn hoàn công chỉ được tiến hành khi nhà ở, công trình đã được hoàn tất hết các thủ tục, quá trình xây dựng. Sau việc xây dựng, nhà thầu thi công có trách nhiệm thực hiện việc thu dọn hiện trường nơi công trình và hoàn tất các thủ tục bắt buộc trước đó. Cuối cùng là lập bản vẽ hoàn công, chuẩn bị các thủ tục, loại giấy tờ cho việc nghiệm thu và bàn giao công trình.

Những loại giấy tờ mà các bên cần phải chuẩn bị trong hồ sơ bao gồm: Đơn xin hoàn công nhà ở; bản vẽ thể hiện hiện trạng nhà ở; hợp đồng xây dựng; bản vẽ hiện trạng nhà ở theo vị trí, kích thước, vật liệu,…

Trong quá trình hoàn công nhà ở, bạn cần phải hết sức cẩn thận để tránh xảy ra các rủi ro không mong muốn. Do vậy, để quá trình hoàn công được diễn ra dễ dàng, suôn sẻ bạn nên tìm đến những cá nhân, tổ chức tư vấn uy tín và có kinh nghiệm để nhận được sự hướng dẫn tốt nhất.

hoàn công là gì
Khi hoàn công cần lưu ý những gì?

4.Thủ tục hoàn công bao gồm những gì?

Sau khi hoàn thiện tất cả công đoạn của việc thi công nhà ở, các bên có liên quan đến tài sản tiến hành hoàn công cho nhà ở, công trình. Theo quy định Thông tư 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì hoàn công nhà ở phải đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ, trừ một số trường hợp được nêu trong Thông tư. Những loại giấy tờ bao gồm:

 • Giấy phép xây dựng đã được Nhà nước phê duyệt
 • Hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng.
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Bản vẽ hoàn công
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định
 • Văn bản thỏa thuận về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy

Để thuận tiện cho thủ tục hoàn công sau khi xây dựng nhà ở, nhà thầu và ban quản lý xây dựng cần quan sát, theo dõi cận thận tiến độ công trình để giảm thiểu việc xử lý thủ tục hoàn công bị phức tạp, rườm rà.

Chủ nhà cũng nên tìm hiểu, nắm rõ các bước hoàn thành thủ tục hoàn công nhà ở để giúp tiết kiệm thời gian và tránh bị nhầm lẫn trong quá trình thực hiện hoàn công. Hiện nay, việc thực hiện hoàn công không bắt buộc phải có sự tham gia hay sự phê duyệt của cơ quan nhà nước mà do chủ đầu tư và đơn vị thi công có thể tiến hành nội bộ với nhau.

hoàn công là gì
Mẫu bản vẽ hoàn công

4. Quy trình hoàn công

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp bộ hồ sơ này về Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện/xã nơi công trình đang được xây dựng để được thụ lý

Bước 2: Cơ quan thụ lý hồ sơ có trách nhiệm nhận và xem xét, xử lý các giấy tờ, hồ sơ và đối chứng thông tin hồ sơ với hiện trạng công trình xây dựng

Bước 3: Sau khi xem xét, Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện/xã xác nhận, thông báo kết quả lại cho bên yêu cầu hoàn công

5. Các bên tham gia nghiệm thu công trình, nhà ở

Chủ đầu tư: Là đơn vị tổ chức cùng chịu trách nhiệm với bên xây dựng và thực hiện ký kết trên hợp đồng, giấy tờ thoả thuận xây dựng, thực hiện các giấy tờ có liên quan đến tài sản. Chủ đầu tư có nhiệm vụ liên hệ với những bên tư vấn thiết kế để thực hiện các bản vẽ công trình xây dựng.

Đơn vị thi công xây dựng: Là đơn vị thực hiện công việc xây dựng, bắt đầu từ việc làm nền móng cho đến khi hoàn tất công trình xây dựng, thu dọn công trường, lập bản vẽ và các giây tờ nghiệm thu, bàn giao công trình. Đồng thời, đơn vị công trình phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ như đã thoả thuận với nhà đầu tư

Đơn vị tư vấn, giám sát: Là cá nhân, tổ chúc có nhiệm vụ trong việc tư vấn, giám sát, kiểm tra thường xuyên việc thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình. Đơn vị này thường tư vấn các phương án xây dựng nhà ở tốt nhất cho chủ nhằm đáp ứng được nhu cầu chủ đầu tư mà vẫn phù hợp với quy định của Pháp luật. Ngoài ra, còn đảm bảo đốc thúc tiến độ công trình được thực hiện theo đúng trình tự bản thiết kế và thời hạn bàn giao công trình cũng như trách nhiệm cam kết các bên.

Đơn vị thiết kế công trình: Đơn vị này tham gia vào quá trình nghiệm thu công trình theo yêu cầu của nhà đầu tư và lập lại bản vẽ theo tỉ lệ thực tế nếu có sự thay đổi về kích thước của công trình so với ban đầu.

hoàn công là gì
Quy trình và thủ tục thực hiện hoàn công

Trong bài viết hoàn công là gì, Bất động sản Lagi đã cung cấp các thông tin cần thiết nhất để bạn đọc có thể nắm rõ khái niệm về hoàn công và mức độ quan trọng của việc hoàn công khi xây dựng nhà ở, công trình để bạn có thể hoàn thiện nhà ở của mình một cách tốt nhất mà không gặp phải những vấn đề rủi ro về pháp lý sau này.

 

 

 

 

 

 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan

https://www.facebook.com/batdongsanthanhpholagi/


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!