Mua đất giấy tay cần những gì để đảm bảo minh chứng pháp lý?

Mua đất giấy tay cần những gì? Đất đai là loại tài sản có giá trị cao, khi thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng phải có giấy tờ, hợp đồng đầy đủ chứng minh quyền sở hữu. Bởi vì các giao dịch đất đai rất dễ gặp rủi ro cũng như xảy ra tranh chấp giữa các bên có liên quan. Do vậy, khi sử dụng đất đai bạn cần cẩn trọng trong việc thành lập thủ tục, thực hiện quy trình chuyển nhượng, mua bán. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đều tuân thủ theo quy định một cách rập khuôn, mà vẫn tồn tại một số bản hợp đồng, giấy tờ được phép “viết tay” nhằm đơn giản hoá quy trình thực hiện mà vẫn thể hiện được trách nghiệm, nghĩa vụ của các bên.

mua đất giấy tờ tay cần những gì

1. Giấy tờ tay là gì?

Có thể hiểu nôm na trong việc thoả thuận, ký kết hợp đồng chuyển nhượng hoặc mua bán giữa hai bên chỉ được xác thực bởi chữ ký và cam kết giữa hai bên mà không có dấu công chứng của cơ quan Nhà nước. Trên thực tế, giấy tờ này vẫn xác định được trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên nhưng khi rơi vào trường hợp tranh chấp thì quá trình giải quyết và rắc rối. Thậm chí là Pháp luật cũng khó có thể can thiệp vào vì không được sự công nhận về tính pháp lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

mua đất giấy tờ tay cần những gì
Mua đất đai, nhà ở bằng giấy viết tay chứa đựng nhiều tiềm ẩn rủi ro

2. Vì sao phương thức mua đất bằng giấy tờ tay lại được nhiều người sử dụng?

Mua được bất động sản với giá rẻ

Ưu điểm lớn nhất của phương thức mua bất động sản bằng giấy tờ tay là do người mua có thể thương lượng được với giá cực rẻ. Có nơi có giá bán chỉ bằng ½ so với giá trị gốc thực tế của ngôi nhà vì không thể chứng minh được tính minh bạch về pháp lý của căn nhà hoặc mảnh đất đó. Hơn nữa, chính vì người bán nắm bắt được tâm lý “ưa rẻ” của một số khách hàng nên đã rao bán với giá rẻ như cho. Điều này có nghĩa rằng những mảnh đất này có thể vướng vào nhiều vấn đề pháp lý trước đó hoặc chất lượng cơ sở vật chất nơi đây đã bị xuống cấp.

Được bạn bè, người thân giới thiệu

Thông thường khi mua tài sản có giá trị, hầu hết mọi người sẽ tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân của mình. Cũng chính vì sự tin tưởng quá mức, nhiều người đã bị rơi vào trường hợp mất trắng tiền khi mua phải “dự án ma” với sự chủ quan khi mua đất bằng giấy tay. Với mức giá rẻ lại được người quen chỉ dẫn, nên phần lớn chúng ta dễ dàng quyết định mà không có sự cân nhắc, nghiên cứu thông tin kỹ lưỡng.

Dễ bị cuốn vào những lợi dụ dỗ của nhà môi giới không có uy tín

Dịch vụ môi giới bất động sản không còn quá xa lạ khi mà hiện nay hầu hết các giao dịch nhà đất giữa bên mua và bên bán đều có sự hỗ trợ từ trung gian môi giới. Do vì ngày càng có nhiều người dân tìm đến và sử dụng dịch vụ này nhằm tiết kiệm thời gian trong việc giao dịch nên một số bộ phận doanh nghiệp, trung tâm môi giới bất động sản đã lợi dụng việc này để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền bạc, tài sản. Trong đó, bên môi giới có thể cấu kết với bên mua để tìm mua các dự án và hứa hẹn sẽ thanh toán đầy đủ chi phí, tài chính sau khi bàn giao đất đai. Thế nhưng, bẫng đi một thời gian thì người môi giới này cùng với người mua đều mất tích. Hoặc ngược lại là nhà môi giới sẽ về phe bên bán để chia lợi nhuận, lừa đảo người mua các dự không có thật, hoặc những dự án xuống cấp trầm trọng với mức giá hời khiến nhiều người bàng hoàng.

mua đất giấy tờ tay cần những gì
Tìm hiểu và xác định cẩn thận thông tin về mảnh đất mà mình cần mua trước khi thực hiện giao dịch hợp đồng viết tay

3. Nhược điểm của việc mua nhà, đất giấy tay

Hầu hết chúng ta đều biết việc mua nhà, đất giấy tờ bằng tay sẽ có rất nhiều rất ro, nhưng có một số nhược điểm nghiêm trọng mà bạn cần phải biết để có thể cân nhắc trong trường hợp tương lai bạn cần mua đất giấy tay.

  • Dễ nảy sinh tranh chấp sau khi giao dịch giữa bên mua và bên bán. Trong trường hợp này, sau khi mua bán xong rất có thể người bán sẽ yêu cầu bạn trả thêm hoặc bồi thường chi phí phát sinh nào đó.
  • Có nhiều trường hợp người bán bán cùng 1 mảnh đất, ngôi nhà cho nhiều người để nhận tiền từ nhiều nguồn khác nhau sau đó trốn mất
  • Ngôi nhà có thể rơi vào diện khu vực quy hoạch hoặc giải toả để xây dựng công trình công cộng của Nhà nước, các ngôi nhà đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Ngôi nhà, cơ sở vật chất xung quanh bị xuống cấp bên trong mà người mua không thể nhìn thấy hoặc do người bán cố tình che giấu
  • Nếu thực hiện chuyển nhượng, hoặc các giao dịch có liên quan đến tài sản viết tay thì khó có thể xác minh được nguồn gốc tài sản và quyền sở hữu thuộc về cá nhân nào
  • Đối với những ngôi nhà được thực hiện bằng giấy tay thì sẽ không thể được tu sửa, cải tạo hoặc xây mới
  • Khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng bằng cách thế chấp nhà đất thì sẽ không được chấp nhận do không chứng minh được quyền sở hữu cá nhân của chủ hộ. Trong khi đó, khi vay vốn thì ngân hàng yêu cầu rất khắt khe về các giấy tờ chứng thực tài sản được công chứng và có nguồn gốc rõ ràng như: Sổ đỏ, sổ hồng
mua đất giấy tờ tay cần những gì
Hạn chế rủi ro khi mua đất giấy tay bằng cách kiểm tra đầy đủ thông tin và xác thực tính minh bạch của những loại giấy tờ này

4. Kinh nghiệm mua nhà giấy tay mà bạn cần nắm để tránh các rủi ro không mong muốn

Với mong muốn hạn chế tối đa các trường hợp rủi ro có thể xảy ra trong tương lai khi mua đất giấy tờ tay cần những gì?

Thu thập thông tin ngôi nhà bạn muốn mua có thuộc khu quy hoạch, giải toả hay không bằng cách thăm hỏi các căn nhà hàng xóm xung quanh, xác thực các thông tin, tin tức có liên quan đến khu đất đó qua các bộ phận địa chính của địa phương.

Yêu cầu người bán cho kiểm tra đầy đủ các giấy tờ và mỗi bên nên giữ lại bản sao các giấy tờ có liên quan đến việc giao dịch, giấy tờ giúp xác định danh tính của bên còn lại để làm căn cứ khi xảy ra tranh chấp.

Trong mỗi cuộc gặp gỡ, thoả thuận mua bán đều nên ghi lại biên bản thoả thuận, thời gian giao nhận tiền cọc, số tiền đã nhận

Nên tìm ít nhất 1 người làm chứng cho mỗi bên. VD như: cha/mẹ/người thân bên bán cùng với cha/mẹ/người thân bên mua để có thể đối chứng thông tin khi xảy ra tranh chấp

Thực hiện thanh toán giao dịch thông qua ngân hàng và lưu trữ các giấy tờ thanh toán, biên lai bởi vì trên các tờ giấy này để có ghi cụ thể số tiền giao dịch, thời gian giao dịch nhằm xác định mức độ hoàn thành trách nhiệm thanh toán của bên mua, cũng như là tránh việc bên bán tự yêu cầu thêm các khoản chi phí phi lý.

mua đất giấy tờ tay cần những gì
Cùng Lagi tìm hiểu những biện pháp né tránh các vấn đề rủi ro pháp lý khi mua đất giấy tay

Trên đây là bài viết cung cấp cho Quý bạn đọc những thông tin về việc mua đất đai, nhà cửa bằng giấy viết tay nhằm hỗ trợ khách hàng xác định được việc mua đất giấy tay cần những gì để có sự chuẩn bị tốt nhất, tránh các hiện tượng lừa đảo rủi ro. Thông qua đó, Lagi hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích được cho Quý khách trong việc mua đất đai, nhà cửa.

 

 

 

 

 

 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan

https://www.facebook.com/batdongsanthanhpholagi/


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!