Quyền sở hữu nhà ở là gì? Điều kiện để có quyền sở hữu tài sản

Nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Chính vì thế mà việc tìm kiếm và mua nhà ngày càng nhiều. Để được nhà nước bảo vệ quyền lợi về nhà ở thì bạn phải được công nhận về quyền sở hữu nhà ở. Vậy quyền sở hữu nhà ở là gì và cần điều kiện như thế nào để có thể có quyền sở hữu nhà ở? Tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay của Bất động sản Lagi nhé. 

1. Quyền sở hữu nhà ở là gì?

Điều kiện để có quyền sở hữu tài sản
Điều kiện để có quyền sở hữu tài sản

Theo Luật Nhà ở năm 2014 quy định những nội dung như sau:

 • Nhà ở là một công trình xây dựng với mục đích là để ở và phục vụ những nhu cầu sinh hoạt cần thiết khác của cá nhân, hộ gia đình.
 • Chủ sở hữu của nhà ở là cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức có nhà ở hợp pháp thông qua việc đầu tư xây dựng, mua, cho thuê, tặng cho, thừa kế, nhận đổi nhà hoặc theo các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Còn theo Luật Đất đai năm 2013 có quy định:

 • Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất là loại chứng thư pháp lý ý để Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất là hợp pháp.
 • Nhà nước công nhận về quyền sử dụng đất nghĩa là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

Những đối tượng được quyền sở hữu nhà

Những cá nhân, hộ gia đình, tổ chức ở trong nước. Những người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài. Các tổ chức, cá nhân người ngoài gồm: 

 • Cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở dự án tại Việt Nam và thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật. 
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài, chi nhánh các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Các các nhân nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam.

Bảo hộ quyền sở hữu nhà ở

Nhà nước sẽ bảo hộ quyền sở hữu nhà ở theo những nội dung chính như:

 • Nhà nước sẽ công nhận và bảo hộ quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của bạn theo đúng như quy định của pháp luật.
 • Nhà ở hợp pháp của cá nhân, gia đình, tổ chức không bị quốc hữu hóa. Trừ trường hợp thật sự cần thiết vì mục đích, lợi ích quốc gia hay chiến tranh thì Nhà nước sẽ trưng mua, trưng dụng,… Trường hợp giải tỏa nhà ở hợp pháp thì Nhà nước có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ và thực hiện chính sách tái định cư cho chủ sở hữu theo đúng quy định. 

2. Điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở

Điều kiện để có quyền sở hữu tài sản
Điều kiện để có quyền sở hữu tài sản

Theo Luật Nhà ở năm 2014 tại điều 7, quy định về những điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà như sau: 

Quy định về đối tượng

 • Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trong nước.
 • Đối với người Việt Nam ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
 • Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện theo quy định riêng về Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân và tổ chức nước ngoài

Quy định về hình thức

Người sở hữu phải có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây: Cá nhân, gia đình, tổ chức trong nước thông qua việc đầu tư xây dựng, thuê, mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho, nhận góp vốn,…và các hình thức khác theo quy định của pháp luật. Với những người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì sẽ thông qua việc mua, thuê nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho, thừa kế; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng theo quy định của pháp luật. Đối với những cá nhân, tổ chức nước ngoài thì sẽ thông qua những hình thức sau: 

 • Đầu tư xây dựng nhà theo dự án tại Việt Nam đúng với quy định của Pháp luật.
 • Thuê, mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại

Những cá nhân, hộ gia đình, tổ chức có điều kiện và có nhà ở hợp pháp theo quy định của pháp luật thì sẽ được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất. 

3. Các trường hợp không được công nhận quyền sở hữu nhà ở

 • Những cá nhân, tổ chức nước ngoài được thừa kế, tặng cho nằm trong khu vực không thuộc diện sở hữu hoặc vượt quá số lượng nhà ở được phép sở hữu. Tuy nhiên những cá nhân, tổ chức này được ủy quyền cho người khác hoặc trực tiếp tặng cho, bán nhà.
 • Những tổ chức nước ngoài không hoạt động ở Việt Nam, những cá nhân không được phép nhập cảnh vào Việt Nam như được thừa kế, tặng cho nhà ở ở Việt Nam. Những trường hợp này sẽ được ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân khác ở Việt Nam bán hoặc tặng cho lại nhà ở. 

Việc bán cũng như tặng cho của những trường hợp trên được thực hiện khi có những loại giấy tờ sau:

 • Có hợp đồng tặng cho, giấy tờ về thừa kế nhà ở được lập ra theo đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. 
 • Có giấy chứng minh về quyền sở hữu nhà ở của bên tặng cho, bên để thừa kế theo đúng quy định của pháp luật. 
 • Có văn bản ủy quyền bán hoặc tặng cho theo quy định của pháp luật. 
Các trường hợp không được công nhận quyền sở hữu nhà ở
Các trường hợp không được công nhận quyền sở hữu nhà ở

Vừa rồi là những thông tin về quyền sở hữu nhà ở là gì và điều kiện để sở hữu nhà ở. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích về quyền sở hữu nhà ở. 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *