Tách thửa là gì? Điều kiện và thủ tục tách thửa đất

 

Tách thửa là gì? Quy định tách thửa như thế nào? Khi nào cần phải tách thửa? Có vô vàn câu hỏi liên quan đến vấn đề tách thửa bởi “tách thửa” là một khái niệm vô cùng phổ biến. Khi chủ sở hữu đất muốn chuyển nhượng quyền sở hữu, hoặc biếu tặng một phần đất cho người khác thì phải tiến hành tách thửa đất. Quá trình tách thửa đất này yêu cầu phải được thực hiện minh bạch, những người có liên quan đến việc tách thửa phải nộp đầy đủ các giấy tờ đất đai chứng minh tính hợp pháp của việc tách thửa đất.

tách thửa là gì
Tách thửa là gì?

Thửa đất là gì?

Trước khi tìm hiểu tách thửa là gì, chúng ta cần tìm hiểu thửa đất là gì và mục đích con người sử dụng thửa đất. Trước hết, thửa đất là diện tích đất được bao bọc bởi đường ranh giới xác định trên thực địa hoặc các mô tả trên hồ sơ quy hoạch của địa phương. Đặc biệt, chúng ta cần phân biệt rõ giữa thửa đất, lô đất và khu đất.

Định nghĩa về tách thửa đất

Để phân tích về khái niệm “tách thửa là gì?”, ta có thể hiểu nôm na rằng tách thửa là việc phân chia lại quyền sở hữu đất đai của một người thành nhiều phần sở hữu nhỏ cho những người khác, dùng trong việc thừa kế, biếu tặng. Trong đó, đất khi tiến hành tách thửa phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì mới được xem là hợp pháp. Vậy những điều kiện đó là gì, hãy cùng Bất động sản Lagi tìm hiểu ngay sau đây.

Điều kiện để được tách thửa đất

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại điều 188 của Luật đất đai 2013, điều kiện để thực hiện việc chuyển đổi quyền sử dụng đất, trường hợp thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất…thì khi tách thửa phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người cho tặng (trừ trường hợp quy định tại các khoản 1 và 3 điều 186)

Hơn nữa, đất khi tách thửa phải là đất chính chủ, không bị tranh chấp, điều kiện sử dụng đất không bị kê biên cho quá trình thi hành án và quan trọng là phải còn trong thời hạn sử dụng đất.

Về diện tích tối thiểu được tách thửa: là quỹ đất đó phải có độ dài cạnh ít nhất 5m và đối với đô thị thì diện tích tối thiểu được tách thửa là 60m2 và ở vùng nông thôn là 80m2.

Ngoài ra, có thể dựa vào quỹ đất mà địa phương quy hoạch đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh được quy định hạn mức đất để giao cho các cá nhân, hộ gia đình để xây dựng nhà ở tại nông thôn với diện tích được tách thửa phải phù hợp với điều kiện tại địa phương.

tách thửa là gì
Điều kiện để được tiến hành tách thửa

Quy trình tách thửa đất đai

Bước 1: Người sở hữu đất chuẩn bị bộ hồ sơ theo quy định và nộp về cơ quan. Bộ hồ sơ này bao gồm: 01 đơn đề nghị xin tách thửa theo quy định, 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 01 giấy tờ tuỳ thân.

Bước 2: Nộp hồ sơ về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có nhiệm vụ xem xét, phê duyệt và thông báo kết quả cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp bồ hồ sơ chưa đủ giấy tờ cần thiết hoặc chưa hợp lệ, thì cơ quan có trách nhiệm phải hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ lại giấy tờ đầy đủ.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm đo đạc địa chính để tiến hành phân chia thửa đất và lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với quỹ đất này cho người sở hữu mới

Bước 4: Trả kết quả và trao các giấy chứng nhận cho người dân có liên quan đến việc tách thửa. Đồng thời, người làm hồ sơ phải hoàn thành các nhiệm vụ tài chính khi thực hiện thủ tục.

tách thửa là gì
Quy trình tách thửa đất có phức tạp không?

Việc tách thửa cần phải đảm bảo những quy định nào?

Phải đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu

Đảm bảo đất phải đạt được diện tích tối thiểu để thực hiện tách thửa

Điều kiện đất tách thửa phải phù hợp với kế hoạch và quy trình sử dụng đất ở địa phương

Chủ đất phải hoàn thành lệ phí địa chính, các khoản phí có liên quan, thuế (thuế thu nhập cá nhân 2%, thuế trước bạ 0.5%)

Hợp thửa là gì?

Trái ngược với khái niệm tách thửa là gì, hợp thửa là việc kết hợp quyền sử dụng đất đối với các thửa đất liền kề nhau thành một khoảng diện tích đất chung và được sở hữu bởi một chủ sở hữu. Có nhiều trường hợp hợp thửa, nhưng phổ biến là hợp nhiều mảnh đất do nhiều chủ sở hữu nhưng lại hợp thành một và đại diện bởi một người chủ sở hữu. Kế đến có thể là mảnh đất khác được sáp nhập với đất cũ của chủ sở hữu do được hưởng quyền thừa kế, tặng, cho.

Ngoài ra, còn có trường hợp tách thửa do nhà nước thu hồi một phần của thửa đất thì chủ sở hữu phải tuân thủ yêu cầu của nhà nước và tiến hành tách thửa. Phòng Tài nguyên và Môi trường kết hợp chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ vào các quyết định của nhà nước thực hiện đo đạc địa chính, cập nhật dữ liệu tình trạng đất đai và xác nhận thay đổi về quyền sử dụng đất của chủ sở hữu.

tách thửa là gì
Hợp thửa có gì khác so với tách thửa?

Hợp thửa đất không cùng mục đích sử dụng có được không?

Đất đai khi tiến hành hợp thửa phải có cùng mục đích và ý nghĩa sử dụng theo quy định của pháp luật. Do đó, các trường hợp hợp thửa đất không cùng mục đích sử dụng thì sẽ bị coi là sử dụng đất trái phép và phạt hành chính. Vậy làm thế nào để hợp pháp hoá đất khi hợp thửa?

Trước hết, bạn cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng một trong hai mảnh đất để tương đồng với phần đất còn lại trước khi thực hiện hợp thửa để đất của bạn được xem là hợp pháp. Quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để thực hiện điều này, bạn cần chuẩn bộ hồ sơ để tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

tách thửa là gì
Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất

Thông qua bài viết tách thửa là gì, quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin nhằm phục vụ cho việc tách-hợp thửa đất được thuận lợi hơn. Việc tìm hiểu các thông tin về đất đai và các vấn đề pháp lý về đất đai sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về các thủ tục, hồ sơ có liên quan đến quyền sở hữu đất đai của mình. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu đất mà ngoài ra còn giúp chúng ta tránh được các rủi ro pháp lý không mong muốn.

 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!