Thông thuỷ là gì? Cách xác định thông thuỷ sao cho chuẩn nhất?

Khi thiết kế nhà cửa, mọi ngóc ngách không gian trong nhà đều được kỹ sư tính toán rất cẩn thận và tỉ mỉ để ngôi nhà có thể đạt được tỉ lệ chuẩn nhất. Điều này giúp cho việc chủ nhà có thể dễ dàng đo lường và sắp xếp nội thất trong nhà sao cho phù hợp với không gian sống. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà ở, căn hộ, nhiều khách hàng thường thắc mắc rằng thông thuỷ là gì và làm sao để đo thông thuỷ cho đúng? Để cung cấp thông tin đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, Bất động sản Lagi xin mời Quý khách hàng cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết!

1. Thông thuỷ là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng, thông thuỷ được hiểu là không phần không gian hoặc diện tích thuộc nhà ở được sử dụng cho mục đích sinh hoạt tính trên toàn bộ diện tích căn nhà. Cụ thể, chiều cao thông thuỷ của căn phòng chính là kích thước được tính từ mặt sàn lên đến mặt dưới của phần kết cấu chịu lực hoặc trần nhà. Chiều rộng của thông thuỷ được tính bằng khoảng cách giữa hai mép tường nằm đối diện nhau.

thông thuỷ là gì
Khái niệm cơ bản về thông thuỷ mà ai cũng cần biết

2. Hướng dẫn xác định thông thuỷ

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích bancol, logia + diện tích ở) – (Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật)

Thêm vào đó, khu vực có tường bao quanh nhà ở cũng không được tính thêm vào phần diện tích thông thuỷ. Còn đối với bancol của các căn hộ thì chỉ tính phần diện tích sử dụng được của bancol.

Lưu ý:  Đối với phần diện tích bancol thì phải đối chiếu với toàn bộ diện tích sàn nhà, nếu như bancol có diện tích tường chung thì phải được tính toán và đo đạ từ mép trong của tường nhà.

thông thuỷ là gì
Công thức để tính thông thuỷ chuẩn xác nhất được Lagi cập nhật mới nhất

3. Một số kích thước phổ biến mà bạn cần quan tâm để đảm bảo diện tích thông thuỷ được đo đạc hiệu quả

Trong quá trình đo đạc, có lẽ kích thước thông thuỷ cửa chính và cửa sổ là vô cùng quan trọng trong khâu thiết kế. Để thuận tiện trong việc lựa chọn kích thước phù hợp, Quý khách có thể tham khảo một số nhóm kích thước được nhiều người áp dụng ngay dưới đây:

Cửa chính

Chiều cao: 2.30 – 2.52- 2.72 – 2.92m

Chiều rộng: 1.46 – 1.62 – 1.90- 2.32m

Cửa phòng ngủ master

Đây là phòng ngủ thường dành cho chủ nhà nên có diện tích sử dụng lớn hơn so với các phòng còn lại. Do đó cũng cần phải đo kích thước cửa phòng master có phần khác so với phòng còn lại. Thông thường, kích thước thông thuỷ cửa phòng master có những loại như:

Chiều cao: 1.9 – 2.1 – 2.3m

Chiều rộng: 0.82- 1.04- 1.24m

thông thuỷ là gì
So sánh giữa thông thuỷ và tim tường khi đo đạc các kích thước cửa trong nhà

Cửa nhà vệ sinh

Cửa nhà vệ sinh thường có kích thước tương tự như phòng ngủ để tạo sự đồng bộ cho căn hộ với:

Chiều cao: 1.9 – 2.1 – 2.3m

Chiều rộng: 0.68 – 0.82 – 1.02m

Cửa sổ:

Kích thước cửa sổ được tính toán dựa trên nhiều yếu tố của căn hộ như: cửa phòng ngủ master hay phòng khách, diện tích sàn nhà, chiều cao phòng ngủ, kích thước cửa nhà vệ sinh…cũng như không gian tổng thể của cả căn nhà. Trên thực tế, cửa sổ được áp dụng thi công đối với những căn nhà dân dụng có chiều cao nằm trong khoảng 0.83-2.2m.

4. Thước Lỗ Ban là gì

Thước Lỗ Ban được sử dụng chủ yếu để đo đạc trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Thước Lỗ Ban còn giúp cho kỹ sư có thể đo được chính xác thông thuỷ của nhà ở. Tuy nhiên, tuỳ theo từng loại công trình xây dựng mà người ta sẽ chọn loại thước ban sao cho phù hợp.

thông thuỷ là gì
Thước Lỗ Ban có nhiều công dụng hữu ích trong thiết kế, xây dựng

5. Phân loại thước Lỗ Ban:

Trong lĩnh vực xây dựng sẽ gồm có 3 loại thước Lỗ Ban chính thường được sử dụng. Mỗi loại đều có chức năng khác nhau tương ứng với từng loại vật thể được đo. Chi tiết như sau:

  • Thước Lỗ Ban 52 cm: Được dùng để đo các khối rỗng (khoảng thông thuỷ trong nhà) như: cửa sổ, cửa chính, cửa phòng…
  • Thước Lỗ Ban 43cm: Đo các khối đặc như các đồ nội thất, kích thước giường tủ, kệ bếp,…
  • Thước Lỗ Ban 39cm: Đo kích thước âm trạch

Để tiện lợi trong việc tra tìm các mức kích thước và sử dụng thước Lỗ Ban, người ta đã tích hợp sẵn thước Lỗ Ban vào các loại thước rút. Thước này sẽ được nâng cấp thành thước Lỗ Ban rút dây có độ dài 5m,7m hoặc 10m tuỳ theo nhu cầu sử dụng của người mua. Khi sử dụng, người đo chỉ cần chọn kích thước theo ý muốn để tiến hành đo đạc.

Thước Lỗ Ban cũng mang ý nghĩa phong thuỷ quan trọng, do đó các kích thước của các cánh cửa, thông thuỷ của ngôi nhà phải được tính toán phù hợp. Do đó, khi sử dụng thước Lỗ Ban, bạn cần phải có đầy đủ kiến thức và hiểu đúng cách sử dụng. Không nên tuỳ tiện, sử dụng thước Lỗ Ban không đúng mục đích hoặc hời hợt bởi vì điều này dễ dẫn ra các sai sót sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố phong thuỷ nhà ở, cơ ngơi của bạn.

Đối với những căn hộ, nhà ở được bán lại từ chủ sở hữu cũ, trước khi bàn giao và ký hợp đồng mua bán thì người mua cần chủ động đo lại diện tích và kiểm tra, đối chiếu giữa kích thước thực tế mà bạn đo được so với kích thước trên giấy tờ, hợp đồng để tránh những tranh chấp, rủi ro về sau.

thông thuỷ là gì
Đoạn thước dây rút tích hợp thước Lỗ Ban

Trên đây là những chia sẻ của Bất động sản Lagi về khái niệm thông thuỷ là gì và những vấn đề đáng quan tâm khi thiết kế, xây dựng căn hộ, nhà ở. Lagi hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm quý báu về kích thước thông thuỷ để có thể xây dựng, hoặc mua cho mình một căn nhà hoàn hảo và như ý muốn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan

https://www.facebook.com/batdongsanthanhpholagi/


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!