Tim tường là gì? Cách xác định diện tích tim tường và thông thuỷ

Có lẽ, đối với một số cá nhân thì định nghĩa về “tim tường là gì” vẫn còn khá mơ hồ và xa lạ do chưa có cơ hội tiếp xúc với trường hợp trên thực tế. Tuy nhiên, khi bạn có nhu cầu mua căn hộ thì bạn cần phải tìm hiểu tim tường là gì, và nó có gì khác so với diện tích thông thuỷ. Trong bài viết này, Grand House sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên một cách cặn kẽ và xác thực nhất. Do đó, để có thể hiểu rõ về những vấn đề này, xin mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết.

tim tường là gì
Cùng Grand House tìm hiểu về khái niệm tim tường

1. Khái niệm về tim tường

Tim tường là cách thức giúp chúng ta xác định diện tích được đo từ tâm tường của trung tâm căn hộ, diện tích này thường được tính toán dựa trên công thức:

Diện tích tim tường = Diện tích tường, vách ngăn + diện tích bancol, logia + diện tích để ở

Trong đó, cụ thể hơn là các chi tiết như tường bao ngôi nhà, tường phân chia các khu phòng, diện tích sàn có cột,…

2. Vậy tim tường có gì khác biệt so với thông thuỷ?

Diện tích thông thuỷ thường được hiểu theo cách đơn giản đó chính là những nơi mà dòng nước có thể lan rộng ra. Hãy còn được hiểu là phần diện tích căn hộ mà con người có thể sử dụng cho không gian sinh hoạt. Thông thuỷ bao gồm cả diện tích các vách tường ngăn giữa các phòng, diện tích bancol. Điểm khác biệt ở đây là thông thuỷ sẽ không bao gồm phần diện tích tường bao quanh ngôi nhà, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ…

Công thức tính dung tích thông thuỷ như sau:

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích bancol, logia + diện tích ở)(Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật)

Lưu ý: Khi tính toán phần diện tích bancol thì phải tính toàn bộ diện tích sàn nhà, nếu bancol có phần diện tích tường chung thì sẽ được tính từ mép trong của vách tường.

tim tường là gì

3. Đo diện tích tim tường và thông thuỷ để làm gì?

Trên thực tế, tim tường và thông thuỷ được sử dụng để xác định diện tích căn hộ được sử dụng trên thực tế so với diện tích được thể hiện trên giấy tờ. Tuy nhiên, cả 2 phương pháp này đều mang những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, và tuỳ vào từng trường hợp mà bạn có thể sử dụng đo lường diện tích tim tường hoặc thông thuỷ.

Bởi vì xét về khả năng hạn chế tranh chấp thì thực hiện phương pháp đo tim tường là lại thuận tiện và dễ dàng hơn so với đo theo dung tích thông thủy. Ngược lại, nếu căn hộ có nhiều cột chịu lực đồng thời lại mang cả hộp kỹ thuật bên trong thì sẽ gây bất lợi cho phương pháp dung tích thông thuỷ.

Trên thực tế, nhiều người khi mua căn hộ lại không để tâm đến diện tích tim tường hoặc thông thuỷ, diện tích sàn xây dựng thực tế mà chỉ tin tưởng vào các thông số ghi trên hợp đồng mua bán, do đó người mua thường rất dễ chịu thiệt và mất nhiều chi phí không đáng có. Ngoài ra, đối với việc thiết kế xây dựng, kiến trúc sư cũng có trách nhiệm phải tính toán và thiết kế sao cho căn hộ có diện tích thông thuỷ đạt tối đa và thông thoáng để có thể phát huy hết chức năng của căn hộ đó.

tim tường là gì
Mục đích đo diện tích tim tường và thông thuỷ là gì?

4. Các vấn đề pháp lý có liên quan đến diện tích căn hộ

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, khi tính toán diện tích nhà ở phải được áp dụng phương thức đo lường dung tích thông thuỷ. Cách tính này được xem là khá chuẩn xác, đảm bảo cân bằng về quyền lợi cho bên mua và bên bán về diện tích thực tế lẫn phần các khoản chi phí quản lý, các khoản phí sinh hoạt phải trả hằng tháng của chung cư.

tim tường là gì
Đo dung tích thông thuỷ ngày càng trở nên phổ biến bởi độ chuẩn xác cao

5. Tại sao cách đo diện tích tim tường lại ít được áp dụng?

Bởi vì theo các quy định trước đây của Thông tư 16/2010/TT-BXD, khi mà các chủ đầu tư được tự do lựa chọn phương pháp tính diện tích sàn nhà nên đã dẫn đến nhiều trường hợp gian lận, gây ra tranh chấp giữa các bên. Khi lựa chọn phương pháp tính tim tường sẽ tạo ra tâm lý “giá rẻ” cho người mua trong khi thực tế thì giá căn hộ vẫn đắt và diện tích thực tế lại không đúng với như trên hợp đồng. Do vậy, phía bên người mua sẽ phải chịu thiệt hại lẫn về phần diện tích còn lại mà lẽ ra họ phải nhận được thêm và còn các khoản chi phí phát sinh do diện tích ghi trên giấy tờ là chênh lệch so với thực tế.

Đối với vấn đề các thông số, diện tích được thể hiện trên Sổ hồng thì theo quy định Khoản 3 Điều 9 Luật nhà ở 2014, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi cấp Sổ hồng phải thể hiện minh bạch cả diện tích sử dụng và diện tích sàn để ban quản lý có thể căn cứ vào đó và tính toán khoản chi phí phải thu hằng tháng.

tim tường là gì
Tuỳ trường hợp căn hộ mà chủ đầu tư có thể lựa chọn đo diện tích tim tường hay thông thuỷ

Như vậy, từ bài viết tìm hiểu về tim tường là gì, Lagi không chỉ nêu rõ khái niệm về tim tường và thông thuỷ mà còn làm rõ các vấn đề có liên quan và cách xác định các thông số này. Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp được cho khách hàng trong việc tìm hiểu các thông tin về bất động sản.

 

 

 

 

 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!