Xây Nhà Phần Thô Gồm Những Gì Và Cách Để Giảm Chi Phí Xây Dựng

Với những gia đình đang chuẩn bị xây nhà đều thắc mắc nhiều câu hỏi, trong đó: Xây nhà phần thô là gì? Xây nhà phần thô gồm những gì? Chi phí xây nhà phần thô như thế nào? Làm sao để tôi ưu hóa chi phí xây dựng phần thô mà nhà vẫn đảm bảo chắc chắn? Hôm nay camnangbds.com sẽ cùng phân tích chi tiết và đưa ra một số lưu ý quan trọng để các bạn có thêm kiến thức và hoàn thiện ngôi nhà vừa đẹp, vừa tiết kiệm nhất

Xây nhà phần thô là gì? Và xây nhà phần thô gồm những gì?

Xây nhà phần thô là gian đoạn xây tạo phần nền móng cho ngôi nhà, định hình và tạo khung cho ngôi nhà, các phòng chức năng theo bản vẽ thiết kế, các phần cơ bản để đi dây điện, ống nước, đường nước nóng… cho các thiết bị trong nhà. Hãy tưởng tượng phần thô như khung xương của con người, xương có chắc thì nhà mới bền vững, độ an toàn cao.

Xây nhà phần thô cho ngôi nhà gồm các phần: Xây dựng nền móng nhà kèm bể phốt ngầm, các loại khung, dầm, sàn nhà, cầu thang, mái nhà…bằng các vật liêu cơ bản như: sắt, thép, bê tông, gạch, cát, xi măng… Sau khi xây dựng xong phần này sẽ tiến hành bước hoàn thiện ngôi nhà như tô, sơn, đi hệ thống đèn, nước…

Xây dựng phần móng nhà, nền nhà

Đầu tiên là công tác dọn dẹp mặt bằng thoáng mát, gọn gàng, vệ sinh, đo đạc, định vị phần móng, đào đất. Tiếp đến là di chuyển phần đất thừa đi chỗ khác, đổ trước 1 lớp bê tông lót, sau đó thì lắp dựng cốt thép móng, coppha đổ bê tông móng. Ngoài ra còn bổ sung thêm lắp dựng cốt thép, coppha, đổ bê tông cổ cột (tùy loại công trình nếu có), đổ bê tông đà kiềng…

Trung bình, trong xây nhà phần thô với móng đơn và không phức tạp, sẽ mất 15 – 20 ngày thi công. Với các loại móng băng, móng đài cọc thì lâu hơn khoảng 5 ngày. Làm móng khó nhất là phải phù hợp địa hình khu đất, nếu đất bằng phẳng, nền cứng thì rất đơn giản, nhưng nếu đất trũng, hay ngập nước hoặc đất đồi núi không bằng phẳng thì cần kỹ thuật xây dựng nền móng phức tạp hơn. Do đó giá trị thi công cũng sẽ cao hơn. Chú ý không nên đổ móng vào ngày mưa vì sẽ lâu khô, ảnh hưởng đến quá trình thi công hoặc đợi bê tông cứng lại, làm kéo dài thời gian xây dựng và chi phí.

Xây dựng khung nhà

Tùy theo bản vẽ xây dựng và vật liệu được chọn như, xây nhà tiền chế, xây nhà phần thô bằng gạch hay xây kiến trúc gỗ… và khung nhà của phần thô sẽ  bao gồm các công tác tương đối khác nhau. Cơ bản sẽ là: gia công xây dựng sắt, cốt thép, coppha, bê tông cột, đổ dầm sàn, xây dựng cầu thang; xây tường, tường ngăn phòng, mái che. Đặc biệt là phần đi các đường ống âm tường, sau đó là tô trát tường, cán nền….

Thời gian thi công trung bình từ 20 – 25 ngày/ tầng cho một công trình có kích thước tiêu chuẩn. 

Xây nhà phần thô gồm móng nhà, khung nhà và mái nhà
Xây nhà phần thô gồm móng nhà, khung nhà và mái nhà

Xây dựng mái nhà

Thời gian thi công khoảng 20 – 25 ngày. Đặc biệt nhà có kiểu mái thái thì thời gian thêm 15 ngày vì độ  phức tạp hơn của công trình.

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng phần thô?

Tùy theo vị trí và giá cả thị trường mà chi phí phần thô sẽ có dao động khác nhau, nhưng ở chất lượng trung bình thì giá xây thô và nhân công hoàn thiện sẽ dao động từ 3.400.000 – 4.000.000/m2 (giá tại khu vực Hồ Chí Minh). Ngoài ra giá cũng sẽ thay đổi bởi 5 yếu tố sau đây: 

Quy mô công trình

Quy mô nhà hoặc công trình xây nhà phần thô càng lớn thì giá đơn vị sẽ càng giảm. Nguyên nhân là vì công trình sẽ cần số lượng lớn các. Lúc đó giá mua số lượng sỉ sẽ thấp hơn khá nhiều. 

Giá nhân công

Chắc chắn là giá nhân công sẽ tùy thuộc vào vùng miền. Ngoài ra giá sẽ cao hơn với tay nghề thợ cao, độ chỉnh chu cho công trình càng chi tiết, cầu kỳ, phức tạp. Thêm vào đó là thời gian thi công nếu càng rút ngắn thì giá cũng bị đội lên.

Bản vẽ thiết kế

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị căn nhà. Nó là ý tưởng, là tâm huyết của chủ nhà, nhà đơn giản, hay cầu kỳ, phức tạp, chi tiết sẽ có một giá trị khác nhau. Đa số các công trình lớn đều cần bản vẽ thiết kế chính xác và chi phí cho bản vẽ thật chất không hề rẻ. 

Vật liệu xây dựng xây nhà phần thô

Giá vật liệu sẽ biến động theo năm, theo mùa và theo thương hiệu. Để đảm bảo không phải sử dụng chất lượng không tốt khi xây nhà, chủ nhà nên thỏa thuận trước với đơn vị thi công những loại vật liệu mong muốn và được báo giá chính xác. Tránh gây tranh cãi và mất thời gian xử lý những vấn đề phát sinh.

Kết cấu địa chất trong xây nhà phần thô

Móng là nền tảng của ngôi nhà nên các đơn vị nhận thi công thường dựa vào tình trạng mặt bằng mà báo giá thi công xây dựng nhà thô một cách chính xác cho chủ nhà. Đặc biệt là những chỗ có mặt bằng trũng, thấp, hay ngập nước, nền đất không bằng phẳng hoặc đất dốc, giá sẽ cao hơn rất nhiều.

xây nhà phần thô bao gồm những gì

Có nên chọn phương án tự xây nhà phần thô hay không?

Để có phương án phù hợp thì gia chủ nên tham khảo ưu và nhược điểm sau đây của xây nhà phần thô

Về Ưu điểm xây nhà phần thô: gia chủ sẽ trực tiếp chọn mua các nguyên vật liệu như mong muốn để hoàn thiện cho ngôi nhà, giúp tiết kiệm chi phí và kiểm soát được nguồn nguyên vật liệu ra vào, công trình sẽ được như ý muốn, không có tình trạng ăn bớt, thâm hụt tiền nguyên vật liêu từ phía nhân công và nhà thầu (nếu có)

 

Về nhược điểm xây nhà phần thô: Thời gian của gia chủ sẽ bị chiếm hoàn toàn từ việc coi tiến độ công trình, đến việc giám sát, bảo quản nguồn nguyên vật liệu. Trong khi đó, nếu chính gia chủ không thạo mua vật liệu hoặc có nguồn cung ứng tốt sẽ mua bị hớ giá, làm tăng chi phí phát sinh.

Nên chọn xây nhà phần thô hay xây nhà trọn gói
Nên chọn xây nhà phần thô hay xây nhà trọn gói

Các điều cần lưu ý để giảm chi phí tự xây nhà phần thô?

  • Điều 1: Luôn lên kế hoạch xây nhà, từ bản thiết kế đến các bước chuẩn bị, càng rõ ràng càng giúp kiểm soát tốt mọi thứ. Đặc biệt là chú trọng bản thiết kế chu đáo, tỉ mỉ. Không nên tiếc tiền cho khoản bản thiết kế chi tiết nội ngoại thất vì đây là xương sống chính cho ngôi nhà của bạn
  • Điều 2: Chọn thợ, thường có 2 hình thức thợ xây nhà là thợ tính công và thợ khoán. Nếu chọn thợ tính công thì cần có thêm người giám sát thi công uy tín và chất lượng, hoặc chính gia chủ giám sát. Nếu chọn phương án khoán thợ thì nên chọn nhà thầu uy tín, đã từng thi công nhiều công trình, làm hợp đồng rõ ràng, đảm bảo công trình đúng như mong muốn và không bị sai sót
  • Điều 3: Khảo sát và nghiên cứu giá vật liệu xây nhà phần thô có biến động nhiều không, thời điểm xây dựng nhà nên khô ráo. Lên phương án tài chính rõ ràng và cả dự phòng phát sinh từ 20%
  • Điều 4: Làm việc với chính quyền, chuẩn bị giấy tờ, xin giấy phép xây dựng…Tránh bị phạt làm phát sinh chi phí không đáng có.

Chúng tôi tin rằng, để có một ngôi nhà đẹp, một công trình tốt thì gia chủ phải cực kỳ tâm huyết. Hy vọng bài viết “xây nhà phần thô gồm những gì” của camnangbds.com sẽ hỗ trợ cho gia chủ nhiều kiến thức nền tảng để xây dựng nhiều công trình tốt hơn trong tương lai.

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *