Sổ chung là gì? Những rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà sổ chung

Với mong muốn có được một ngôi nhà để an cư lạc nghiệp nhưng ngân sách lại hạn hẹp. Người ta thường hay tìm mua những căn nhà có sổ chung để mua vì loại hình này thường thường có giá rẻ hơn. Vậy sổ chung là gì? Những người mua nhà có sổ chung sẽ phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn nào? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết này để có những kiến thức bổ ích cho quyết định lớn này của mình nhé.

Sổ chung là gì?
Sổ chung là gì? Những rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà sổ chung

1. Sổ chung là gì?

Khái niệm sổ chung có thể được hiểu là sổ hồng chung hoặc sổ đỏ chung. 2 loại giấy tờ này đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Sổ chung là gì
Sổ chung là gì?

Sổ chung nghĩa là quyền sở hữu nhà, đất, tài sản chung từ 2 người trở lên và không có quan hệ vợ chồng, con cái hay ruột thịt với nhau. Chính vì thế, những chủ sở hữu này sẽ có quyền quyết định như nhau. Khi giao dịch liên quan đến bất động sản được ghi trong sổ chung, đều phải được sự đồng ý, chấp thuận của tất cả những người sở hữu. Kể cả những trường hợp cho, tặng, thế chấp hay ủy quyền. Nếu trường hợp một trong những chủ sở hữu không đồng ý thì giao dịch sẽ không thành công theo quy định pháp luật.

Chính vì thế, trường hợp mua nhà sổ chung thường sẽ có những rủi ro tiềm ẩn mà người mua cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Bài viết liên quan: Sổ đỏ là gì? Thông tin chi tiết về sổ đỏ

2. Những rủi ro khi mua nhà sổ chung

Những căn nhà có sổ chung thường có giá khá rẻ nên được không ít người có thu nhập thấp lựa chọn. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn như:

Dễ bị gạt

Với tâm lý muốn mua nhà riêng giá rẻ thay vì mua chung cư. Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng điều này để gạt những người mua. Đối tượng thường mua đất rồi chia nhỏ phần đất ra xây nhà bán với giá rẻ và quảng cáo có sổ hồng đầy đủ. Tuy nhiên, thực tế lại là nhà được xây dựng trên sổ chung. Và chúng thường hứa hẹn sau khi giao dịch xong sẽ tách sổ riêng. Lời hứa thì chẳng thấy thực hiện mà còn chiêu trò bán 1 ngôi nhà cho nhiều người rồi cao chạy xa bay. Để lại đó cho người mua tiền mất mà nhà chẳng thấy đâu và phải vướng vào vòng kiện tụng.

Dễ tranh chấp

Khi đã là sở hữu chung của nhiều người thì việc xảy ra tranh chấp là điều không thể tránh khỏi. Mỗi người mỗi ý, sẽ rất khó đồng lòng nếu như liên quan đến lợi ích cá nhân mỗi người.

Mua nhà sổ chung dễ xảy ra tranh chấp
Mua nhà sổ chung dễ xảy ra tranh chấp

Không được tách sổ

Có những người mua nhà dù biết sẽ có những tranh chấp xảy ra. Nhưng họ vẫn chấp nhận mua vì hy vọng sẽ được tách sổ. Tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng thuận lợi trong vấn đề này. Chẳng hạn như khu đất chung có diện tích quá nhỏ không đạt diện tích tối thiểu để tách thì hy vọng tách sổ là bất khả thi. Hay khi tách sổ thời gian xử lý dài ảnh hưởng đến dòng vốn của nhà đầu tư.

Khó vay thế chấp, khó bán lại

Vì đồng sở hữu chung, có nhiều rủi ro nên việc vay vốn thường khó được ngân hàng chấp thuận. Thông thường ngân hàng yêu cầu phải tách sổ trước khi dùng để vay thế chấp.

Nên cân nhắc kỹ càng trước khi mua nhà sổ chung
Nên cân nhắc kỹ càng trước khi mua nhà sổ chung

Với những chia sẻ vừa rồi bạn cũng đã hiểu được sổ chung là gì và những rủi ro tiềm ẩn của nó. Vì thế trước khi đưa ra quyết định mua nhà sổ chung thì cần phải cân nhắc thật kỹ.

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *