Đất nào không được lên thổ cư? Điều kiện lên đất thổ cư

Nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân ngày càng tăng. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư vì thế mà cũng trở nên phổ biến hơn. Như vậy, những loại đất nào không được lên đất thổ cư? Và nếu muốn lên đất thổ cư cần những điều kiện nào? Tất cả sẽ được Bất động sản Lagi giới thiệu trong bài viết này.

1. Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Căn cứ vào mục đích sử dụng đất mà đất đai sẽ được chia thành 3 nhóm chính:

 • Đất nông nghiệp: đây là nhóm đất gồm đất trồng cây hàng năm (đất trồng lúa và đất trong những cây hàng năm khác); đất trồng cây lâu năm; đất rừng đặc dụng; đất rừng phòng hộ; đất rừng sản xuất; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối và những loại đất nông nghiệp khác.
 • Đất phi nông nghiệp: đây là nhóm đất gồm đất ở; đất xây dựng trụ sở cơ quan; đất xây dựng công trình; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tê,tế giáo dục, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, ngoại giao và những công trình sự nghiệp khác; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp như đất khu công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ,…
 • Đất chưa sử dụng: gồm những nhóm đất chưa xác định được mục đích sử dụng của đất.

Như vậy, theo pháp luật đất đai thì không có quy định về tên gọi đất thổ cư. Thuật ngữ “Đất thổ cư” là cách gọi phổ biến của người dân dùng để nói đến đất dùng để ở gồm đất ở tại nông thôn (ONT) và đất ở tại đô thị (OĐT). Và hiểu theo luật thì đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Trong bài viết này, sẽ sử dụng thuật ngữ đất thổ cư để gần gũi hơn cho bạn đọc.

2. Đất nào không được lên thổ cư?

Đất nào không được lên thổ cư?
Đất nào không được lên thổ cư?

Để có thể xây dựng nhà ở thì loại đất mà bạn sở hữu phải là đất thổ cư và được phép xây dựng theo quy hoạch. Như vậy những loại đất nào sẽ không được lên thổ cư? Dưới đây sẽ là 3 loại đất không được lên thổ cư tuy nhiên nếu có nhu cầu đổi sang đất thổ cư thì sẽ phải làm thủ tục và chuyển mục đích sử dụng:

 • Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất thổ cư).
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không chịu thuế thành loại đất chịu thuế.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải thổ cư sang đất thổ cư.

3. Chuyển đổi đất thổ cư

Chuyển sang đất thổ cư phải xin phép

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì tất cả những loại đất muốn chuyển thành đất ở (đất thổ cư) thì phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì mới được chuyển mục đích sử dụng. Hay nói cách khác, chỉ khi UBND huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều kiện lên đất thổ cư

Điều kiện lên đất thổ cư
Điều kiện lên đất thổ cư

Theo quy định của pháp luật thì đất được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đảm bảo phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Bên cạnh đó, còn phải đảm bảo thêm những điện sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) đây là điều kiện bắt buộc nhất định không thể thiếu.
 • Tình trạng đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo việc thi hành án.
 • Đất vẫn đang trong thời hạn sử dụng.

Theo Luật đất đai 2013 tại Điều 52 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

 • Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất đai thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Cũng theo Luật đất đai 2013 tại Điều 57 thì những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép gồm:

 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đất để ở sang đất ở.
 • Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất nuôi trồng thủy sản dưới ao hồ, đất làm muối.
 • Chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản.
 • Chuyển đổi đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ sang đất có mục đích sử dụng khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất thu tiền sử dụng.
 • Chuyển đổi đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp” .

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư thì cần thực hiện đầy đủ những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Nếu bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư thì cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ thì người sử dụng đất nộp bộ hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất của bạn để được giải quyết.

Tại đây, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo đến người sử dụng đất để sửa đổi, bổ sung cho đúng quy định.

Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất theo thông báo
Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ là Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Thông thường thời gian giải quyết sẽ không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất) và không quá 25 ngày với các tỉnh miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa,…

Với những chia sẻ của Bất động sản Lagi vừa rồi cũng đã giúp bạn biết được thông tin xung quanh đất nào không được lên thổ cư và thủ tục lên đất thổ cư như thế nào. Tất cả những loại đất khác muốn lên đất thổ cư phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan

https://www.facebook.com/batdongsanthanhpholagi/


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *