Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm bạn cần nên biết

Đất trồng cây lâu năm hiện nay được giới đầu tư săn đón khá nhiều vì số vốn bỏ ra ít nhưng lại sinh lời cao. Tuy nhiên, loại đất này tìm ẩn không ít rủi ro nếu nhà đầu tư không tìm hiểu rõ ràng. Để giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, Bất động sản Lagi sẽ phân tích những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm và kinh nghiệm mua đất để hạn chế những rủi ro xảy ra.

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?
Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 tại Khoản 1 Điều 10 Đất trồng lâu năm là loại đất được sử dụng cho mục đích trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp và dùng để trồng các loại cây lâu năm như:

  • Cây ăn quả lâu năm như vải, bưởi, nhãn,…
  • Cây công nghiệp lâu năm như ca cao, chè, hồ tiêu, cà phê,…
  • Cây dược liệu lâu năm như hồi, quế,…
  • Các cây công nghiệp lâu năm khác như xà cừ, bạch đàn, keo,…

2. Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm
Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Hiện nay, đất trồng lâu năm cũng là một trong những mục tiêu được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. Dưới đây là những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm thường gặp mà các nhà đầu tư nên quan tâm. 

Tính pháp lý không đảm bảo

Tính pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi giao dịch về đất đai. Đây là yếu tố mà nhà đầu tư cần phải nắm chắc trong tay để đảm bảo quyền và lợi ích của mình. Hiện nay, việc mua bán đất trồng cây lâu năm lại thường xuyên gặp vấn đề về pháp lý chưa rõ ràng khiến nhiều nhà đầu tư đau đầu. 

Dễ dàng bắt gặp tình huống khi nhà đầu tư đã xuống tiền mua đất nhưng vẫn chưa nắm được giấy chứng nhận trong tay. Điều này dẫn đến những hệ lụy về sau như tranh chấp với chủ cũ hoặc những hàng xóm xung quanh về mảnh đất. 

Đất trồng cây lâu năm nếu không có pháp lý rõ ràng sẽ không thể thế chấp được ngân hàng và rất khó để bạn lại cho người khác bởi không có tính thanh khoản. Đồng thời khi xảy ra tranh chấp thì những giấy tờ chuyển nhượng sẽ trở nên vô dụng khi không được pháp luật công nhận. 

Đất trồng cây lâu năm nằm trong quy hoạch

Đất trồng cây lâu năm nằm trong quy hoạch
Đất trồng cây lâu năm nằm trong quy hoạch

Rất nhiều người mua đất đã bị lừa về tình trạng nằm trong khu quy hoạch. Về nguyên tắc nếu đất trồng cây lâu năm nằm trong quy hoạch thì thông thường sẽ không được hoặc hạn chế quyền chuyển nhượng. Với những lô đất nằm trong quy hoạch không sớm thì muộn cũng sẽ bị thu hồi. Trường hợp này nếu như chủ đầu tư không có kinh nghiệm thì sẽ dễ bị lừa, gây nhiều thiệt hại cho người mua vì thường có giá trị rất thấp. 

Tuy nhiên, rủi ro này cũng có thể biến thành cơ hội nếu như đất quy hoạch này được xóa quy hoạch hoặc đền bù có giá trị cao. Chính vì thế, người mua nếu gặp trường hợp này thì cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

Khó chuyển đổi lên đất ở

Khi đảm bảo được đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì đất trồng cây lâu năm sẽ được chuyển đổi lên đất ở. Tuy nhiên không phải bất kỳ lô đất nào cũng đủ điều kiện để xin chuyển đổi đất ở. Thông thường thì đất nông nghiệp không có sức hấp dẫn cao, chỉ trừ những trường hợp có điều kiện phát triển đặc biệt thì mới có thể chuyển đổi lên đất ở nhanh chóng và dễ dàng. Vì thế nếu bạn đầu tư vào đất trồng cây lâu năm thì nên quan tâm, chú trọng nhiều đến vấn đề này để tránh bị lừa vì những thông tin quảng cáo, cơn sốt đất ảo. 

Người bán lừa đảo

Rất nhiều trường hợp tiền mất tật mang bởi những chiêu lừa đảo của người bán. Họ thường lợi dụng những chiêu trò để tạo ra những thông tin quảng cáo sai sự thật, tạo ra những cơn sốt đất ảo để lừa những khách hàng thiếu kinh nghiệm đầu tư đất đai. 

Dễ thấy những chiêu trò của họ là thuyết phục người mua vì sẽ được đảm bảo các thủ tục pháp lý nhanh chóng nhờ có nhiều mối quan hệ, giá bán thấp hơn nhiều so với thị trường. Chính vì thế mà không ít người mua thấy hấp dẫn và sa vào lưới của họ.

Dễ bị “chôn vốn”

Đất trồng cây lâu năm có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với đất ở. Nếu người mua lựa chọn được mảnh đất có pháp lý rõ ràng và đủ điều kiện lên đất thổ cư thì lợi nhuận của chủ đầu tư được nhận sẽ rất cao. Chính vì thế mà rất nhiều nhà đầu tư đã chạy theo thị trường đầu tư đất trồng cây lâu năm.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ mảnh đất nào cũng dễ dàng như thế. Trên thực tế, việc đánh giá có khả năng lên đất thổ cư không phải dễ dàng. Có những mảnh đất phải chờ đến 3 – 5 năm mới hiện hữu. Vì thế mà việc treo vốn là điều thường xảy ra. 

3. Kinh nghiệm mua đất trồng cây lâu năm hạn chế rủi ro

Kinh nghiệm mua đất trồng cây lâu năm hạn chế rủi ro
Kinh nghiệm mua đất trồng cây lâu năm hạn chế rủi ro

Có thể thấy, việc mua đất trồng cây lâu năm để đầu tư là một điều chưa bao giờ là dễ dàng. Với những kinh nghiệm thực tế mà Bất động sản chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro khi đầu tư vào loại đất này:  

Kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý trước khi mua

Trước khi mua, bạn phải đảm bảo chắc chắn rằng miếng đất này có tính pháp lý rõ ràng. Với đất trồng cây lâu năm thì cần phải có sổ đỏ hoặc những loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất khác theo đúng quy định của pháp luật. Khi đã đảm bảo một trong những loại giấy tờ này trong tay bạn sẽ nắm được vị trí cũng như những thông tin quan trọng khác được pháp luật công nhận. 

Nếu bạn muốn kiểm tra tính pháp lý một cách chắc chắn hơn, có thể đến cơ quan chức năng địa phương để tra cứu. Và hãy luôn nhớ rằng, không hợp đồng viết tay, không thỏa thuận qua lời nói để hạn chế tốt nhất những rủi ro tiềm ẩn đến với bạn. 

Tìm hiểu về quy hoạch của lô đất

Để có thể hạn chế được mua nhầm những lô đất nằm trong quy hoạch thì việc kiểm tra thông tin là điều rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu thông tin quy hoạch tại UBND xã, huyện hoặc cổng thông tin điện tử tại địa phương để kiểm tra một cách chính xác nhất.

Tìm hiểu kỹ về giá trị thực của lô đất

Tìm hiểu kỹ về giá trị thực của lô đất
Tìm hiểu kỹ về giá trị thực của lô đất

Để tránh “dính bẫy” của người bán về việc quảng cáo, thổi phồng giá trị của lô đất, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về giá trị thật của nó. Bạn có thể tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như thông tin từ các tờ báo chính thống, từ những người ở địa phương đó, cơ quan tại đó,…

Tìm hiểu kỹ khả năng xin lên thổ cư

Nếu muốn đạt được lợi nhuận cao từ đất trồng cây lâu năm thì bạn cần quan tâm đến khả năng lên đất ở của đất. Đừng quá tin vào sự thổi phồng của chủ đất mà cần phải tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để xác định khả năng của lô đất một cách khách quan nhất. 

Đừng quên khảo sát miếng đất thực tế

Bạn cần nên khảo sát thực tế, chứng kiến tận mắt để chắc chắn về giá trị thực của nó. Đừng chỉ nhìn qua hình ảnh đăng trên mạng, hình ảnh chủ đất gửi để tránh được những chiêu trò lừa đảo không mong muốn. 

Vừa rồi là những chia sẻ của Bất động sản Lagi về rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm và những kinh nghiệm thực tế đúc kết được để hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn. Từ đó có thể an tâm hơn khi đầu tư vào thị trường đất trồng cây lâu năm tiềm năng này. 

QUÝ KHÁCH XEM THÔNG TIN SẢN PHẨM TẠI CÁC ĐƯỜNG LINK GỌI NGAY “ VĂN PHÒNG BẤT ĐỘNG SẢN LAGI”

ĐT - Zalo : 0937.759.297
                   0933.385.145

https://batdongsanlagi.vn/

https://www.chotot.com/user/793f36af64f875356f6000e2314738ba

https://www.facebook.com/groups/batdongsanlagibinhthuan


Ngoài ra, công ty còn rất nhiều sản phẩm như: nhà phố, biệt thự, đất nền, đất mẫu, cho thuê giá rẻ ...Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay - tư vấn nhiệt tình, tận tâm, 24/7.Quý khách vui lòng like bài và trang face ủng hộ em để khi em đăng sản phẩm mới có thể giúp ích cho anh chị và người thân.Em xin chân thành cám ơn!!!


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *